UBND quận 10 thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố

Liên quan đến vụ “Bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố” như báo SGGP đã thông tin, trưa ngày 2-4, UBND quận 10, TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ việc nói trên và hướng xử lý.
Hình ảnh buổi họp báo
Hình ảnh buổi họp báo

Đình chỉ tổ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên

Buổi họp báo do ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10 chủ trì. Ông Hải cho biết, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, phường 14, quận 10 thường xảy ra nhiều vụ mất tài sản. Nhà trường đã báo cáo cho địa phương và đề nghị hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết thêm, “Khoảng 20 giờ ngày 31-3, bảo vệ phát hiện có 2 thiếu niên vượt rào vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố. Cùng lúc, một tổ bảo vệ dân phố gồm 4 người đi tuần tra phát hiện nên đã đưa 2 thiếu niên vào làm việc. Khi 2 em được đưa đến Công an phường 14 làm việc, cả 2 thừa nhận đã nhiều lần vào lấy tài sản. Trong đó có 1 em thừa nhận đột nhập 3 lần, em còn lại khai đột nhập 5 lần lấy tài sản. Các em thừa nhận vào trường lấy máy tính casio, giầy, vợt cầu lông..."

UBND quận 10 thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố ảnh 1 Ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10 thông tin vụ việc. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Ông Hải cho biết, các em này là học sinh của trường khác, đã nghỉ học. Trường và công an xác định các em còn nhỏ nên không xử lý hình sự và cho gia đình bảo lãnh về. Tuy nhiên, trong quá trình trích xuất camera thì phát hiện việc bảo vệ dân phố đánh các em.

Quan điểm của lãnh đạo Quận ủy – UBND quận 10 khi phát hiện vụ việc, ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND quận 10 chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh xử lý nghiêm vụ việc. Ngay trong sáng 2-4, cơ quan chức năng đã đình chỉ 4 thành viên tổ dân phố. Giao Ban Chỉ huy Công an quận tiến hành các bước điều tra. Giao Phòng Lao động đến gia đình 2 em động viên thăm hỏi.

UBND quận 10 thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố ảnh 2 Nhiều cơ quan báo chí có mặt tại buổi họp báo thông tin vụ việc. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Cơ quan chức năng đã yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình. Hiện nay sức khỏe 2 thiếu niên bị đánh đã tương đối ổn định. Về trách nhiệm của nhà trường, lãnh đạo của nhà trường cũng phải giải trình với UBND quận 10 về vụ việc. Thời điểm xảy ra vụ việc không có cán bộ, giáo viên của trường.

Quá trình xử lý của công an như thế nào thì quận 10 sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí. Phía Đội điều tra công an quận 10 đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Người dân phẫn nộ đoạn clip bảo vệ dân phố đánh dã man 2 thiếu niên

Trước đó, ngày 1-4, một đoạn clip hơn 1 phút đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh một thanh niên mặc đồ giống trang phục của bảo vệ dân phố liên tục đấm đá nhiều lần vào 2 thiếu niên ngồi ghế, khiến cả hai mếu máo xin tha. Đáng nói, sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người lớn.

Đoạn clip trên nhận khá nhiều bình luận, chia sẻ. Hầu hết mọi người đều hết sức bất bình, phẫn nộ trước hành động của người mặc quần áo bảo vệ dân phố trong đoạn clip và mong công an vào cuộc điều tra vụ việc. Một số bình luận khác trên mạng thẳng thắn xin “thông tin địa chỉ” của thanh niên đánh 2 thiếu niên trong clip để “đến nói chuyện”.

UBND quận 10 thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố ảnh 3 Hình ảnh vụ việc

Cũng trong tối ngày 1-4, ông Nguyễn Vy Tường Thụy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố xác nhận với báo chí về clip bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trên.

Ông Thụy cho biết, gần đây, Trường THCS Nguyễn Văn Tố thường xảy ra trộm cắp, nhà trường đã báo cho công an phường hỗ trợ. Sau đó, việc trộm cắp không còn xảy ra. Tối 31-3, hai thiếu niên nhảy tường vào trường. Sự việc được người trong trường phát hiện, hô hoán thì công an cùng dân phòng có mặt.

Người đánh hai thiếu niên là bảo vệ khu phố 12, phường 14, quận 10 chứ không phải người của trường. Hiện phía nhà trường đang phối hợp cùng công an làm rõ vụ việc.

Sở GĐ-ĐT TPHCM đã yêu cầu Phòng GĐ-ĐT quận 10 cùng Trường THCS Nguyễn Văn Tố báo cáo chi tiết về vụ việc này và hướng xử lý.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, trưa ngày 2-4, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, đã chỉ đạo Công an quận 10 cùng các đơn vị các liên quan khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Công an TPHCM cho biết thêm, vụ việc xảy ra vào tối ngày 31-3, tổ bảo vệ dân phố phường 14, quận 10 làm nhiệm vụ tuần tra. Khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập.

Tổ bảo vệ dân phố đã đến hỗ trợ bắt giữ đưa 2 thiếu niên là N.P.H.T. (SN 2007) và N.D.TA. (SN 2007, cùng ngụ quận 10) vào phòng bảo vệ của trường chờ lực lượng công an tới giải quyết. Tại đây, bảo vệ dân phố tên Trần Quốc Hùng đã có hành vi đánh 2 thiếu niên.

UBND quận 10 thông tin về vụ bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong Trường THCS Nguyễn Văn Tố ảnh 4 Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Sau đó, Công an phường 14, quận 10 đã làm việc với những người liên quan vụ việc. Trong đó có 2 thiếu niên cùng người giám hộ. Cả 2 khai nhận từng là học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, quận 10 nhưng đã bỏ học từ tháng 2-2021.

Cả 2 thừa nhận đã đột nhập nhiều lần vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản nhà trường. Liên quan đến vụ việc, UBND phường 14, quận 10 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với bảo vệ dân phố Trần Quốc Hùng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.