Ukraine chính thức công bố số binh sĩ thiệt mạng kể từ đầu xung đột với Nga

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè.

Cũng theo ông Zelensky, Kiev đã có kế hoạch chiến trường rõ ràng của riêng mình. Phát biểu một ngày sau lễ kỷ niệm 2 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine , ông Zelensky cho rằng điều quan trọng đối với Kiev và các đồng minh phương Tây là duy trì sự đoàn kết, đồng thời nhắc lại rằng sự kháng cự của Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ liên tục của phương Tây.

14ukraine-zelensky1-mobilemasterat3x-6013.jpg
Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm quân đội Ukraine. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, ông Zelensky tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ phê duyệt đợt hỗ trợ tài chính và quân sự mới, đồng thời cho biết thêm Liên minh châu Âu chỉ cung cấp 30% trong số 1 triệu quả đạn đã hứa.

Trong tháng 2, Nga giành được thắng lợi lớn nhất trên chiến trường kể từ tháng 5-2023 khi chiếm được thị trấn Avdiivka. Tiếp nối thành công đó, Tổng thống Vladimir Putin tuần trước cho biết quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine. Tổng thống Ukraine cũng lần đầu tiên công bố 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Hồi tháng 8-2023, New York Times công bố báo cáo dẫn lời các quan chức Mỹ đưa ra con số binh sĩ Ukraine thiệt mạng là gần 70.000. Báo cáo tương tự cho biết có tới 120.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ các con số này, xem đây là sai sự thật và các số liệu không thể được xác minh độc lập.

Tin cùng chuyên mục