Ukraine hoàn tất rút vũ khí hạng nhẹ theo thỏa thuận

Ngày 8-11, quân đội Ukraine đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi đường giới tuyến ở miền Đông, nơi các cuộc đụng độ với lực lượng đòi độc lập đã bùng phát trở lại trong những ngày gần đây bất chấp lệnh ngừng bắn. Người phát ngôn của quân đội Ukraine Oleksandr Zavtonov cho biết, binh sĩ Ukraine đã rút các súng cối cỡ 82mm khỏi các ngôi làng Pisky và Opytne gần sân bay Donetsk. Trước đó, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã tuyên bố hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi khu vực trên từ hôm 5-11.

Hồi cuối tháng 9, Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk (Belarus) đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí, theo đó, việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu 2 ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn 2 sẽ hoàn tất trong 24 ngày. Hai bên sẽ rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.