Ukraine hoàn tất rút vũ khí hạng nhẹ theo thỏa thuận

Ngày 8-11, quân đội Ukraine đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi đường giới tuyến ở miền Đông, nơi các cuộc đụng độ với lực lượng đòi độc lập đã bùng phát trở lại trong những ngày gần đây bất chấp lệnh ngừng bắn. Người phát ngôn của quân đội Ukraine Oleksandr Zavtonov cho biết, binh sĩ Ukraine đã rút các súng cối cỡ 82mm khỏi các ngôi làng Pisky và Opytne gần sân bay Donetsk. Trước đó, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã tuyên bố hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ ra khỏi khu vực trên từ hôm 5-11.

Hồi cuối tháng 9, Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk (Belarus) đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí, theo đó, việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu 2 ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn 2 sẽ hoàn tất trong 24 ngày. Hai bên sẽ rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.