Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 9-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 11/CP và triển khai kế hoạch thực hiện NQ13 của Chính phủ.

Nhận định tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP từ nay đến cuối năm còn gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết sẽ tập trung cho các giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn. Trong đó giải pháp ưu tiên quan trọng là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn, thủ tục cho doanh nghiệp (DN).

Lắp ráp máy tính tại Nhà máy FPT Elead. Ảnh: CAO THĂNG

“Các ngân hàng có cam kết từ đây đến cuối năm sẽ có thêm 5.000 tỷ đồng phục vụ các đối tượng DN trên địa bàn TP theo tinh thần NQ 13. Riêng TPHCM, trong tháng 6 dự kiến giải quyết khoảng 30.000 tỷ đồng cho các DN sản xuất kinh doanh nhưng đòi hỏi các DN cũng phải có kế hoạch, phương án sản xuất hiệu quả” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Nhìn nhận việc tiếp cận vốn vay của DN vẫn còn gặp khó, đồng chí Lê Hoàng Quân cảnh báo sự thụ động và thiếu liên kết giữa hệ thống ngân hàng và DN. “Các DN kêu thiếu vốn nhưng đến giờ này Hiệp hội DN mới gửi được danh sách của 10 DN vay vốn. Hai tháng qua, mới chỉ có 570 DN được giải quyết vay vốn gần 7.000 tỷ đồng trong khi TP có đến 140.000 DN và 260.000 hộ kinh doanh cá thể”.

Đồng tình quan điểm nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Minh Tuấn nhìn nhận: Hiện nay tình hình vốn của DN là cực kỳ khó khăn, lãi suất và các thủ tục tiếp cận được vốn vay cũng gặp khó bởi DN và ngân hàng vẫn “chưa gặp nhau”. Để đạt mục tiêu TPHCM cố gắng tăng trưởng dư nợ khoảng 30.000 tỷ đồng đến hết tháng 6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Trần Minh Tuấn cho rằng quan trọng nhất hiện nay là các hiệp hội cần có báo cáo cụ thể về khó khăn của DN, nhu cầu vốn, lập danh sách để giao cụ thể từng ngân hàng giải quyết.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện phải nắm chắc lại hoạt động sản xuất kinh doanh của từng DN trên địa bàn. Đồng thời thành lập các tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các ngành, đơn vị thuộc lĩnh vực phụ trách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa, tác động vào thị trường nhà ở, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP.


Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế