Ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 9-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 11/CP và triển khai kế hoạch thực hiện NQ13 của Chính phủ.

Nhận định tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP từ nay đến cuối năm còn gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết sẽ tập trung cho các giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn. Trong đó giải pháp ưu tiên quan trọng là hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn, thủ tục cho doanh nghiệp (DN).

Lắp ráp máy tính tại Nhà máy FPT Elead. Ảnh: CAO THĂNG

“Các ngân hàng có cam kết từ đây đến cuối năm sẽ có thêm 5.000 tỷ đồng phục vụ các đối tượng DN trên địa bàn TP theo tinh thần NQ 13. Riêng TPHCM, trong tháng 6 dự kiến giải quyết khoảng 30.000 tỷ đồng cho các DN sản xuất kinh doanh nhưng đòi hỏi các DN cũng phải có kế hoạch, phương án sản xuất hiệu quả” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Nhìn nhận việc tiếp cận vốn vay của DN vẫn còn gặp khó, đồng chí Lê Hoàng Quân cảnh báo sự thụ động và thiếu liên kết giữa hệ thống ngân hàng và DN. “Các DN kêu thiếu vốn nhưng đến giờ này Hiệp hội DN mới gửi được danh sách của 10 DN vay vốn. Hai tháng qua, mới chỉ có 570 DN được giải quyết vay vốn gần 7.000 tỷ đồng trong khi TP có đến 140.000 DN và 260.000 hộ kinh doanh cá thể”.

Đồng tình quan điểm nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Minh Tuấn nhìn nhận: Hiện nay tình hình vốn của DN là cực kỳ khó khăn, lãi suất và các thủ tục tiếp cận được vốn vay cũng gặp khó bởi DN và ngân hàng vẫn “chưa gặp nhau”. Để đạt mục tiêu TPHCM cố gắng tăng trưởng dư nợ khoảng 30.000 tỷ đồng đến hết tháng 6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Trần Minh Tuấn cho rằng quan trọng nhất hiện nay là các hiệp hội cần có báo cáo cụ thể về khó khăn của DN, nhu cầu vốn, lập danh sách để giao cụ thể từng ngân hàng giải quyết.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện phải nắm chắc lại hoạt động sản xuất kinh doanh của từng DN trên địa bàn. Đồng thời thành lập các tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng để theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các ngành, đơn vị thuộc lĩnh vực phụ trách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa, tác động vào thị trường nhà ở, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP.


Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế