Vẫn có nhiều thách thức

SGGP
Ghi nhận từ hoạt động của nhiều doanh nghiệp cho thấy, dù Việt Nam đã là thành viên của RCEP, được các nước thành viên khác áp dụng những chính sách ưu đãi theo quy định, nhưng thực tế xuất khẩu của các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, cá tra xuất khẩu qua thị trường này có quá nửa số container phải thu hồi bởi nhiễm Covid-19. 

Vẫn có nhiều thách thức

Tuy nhiên, điều đáng nói, cùng với việc buộc doanh nghiệp thu hồi container hàng hóa nhiễm Covid-19, chính phủ nước nhập khẩu còn ban hành lệnh cấm nhập khẩu mã hàng hóa đó. Lệnh cấm này được đưa ra và áp dụng trong ngày, trong khi đó nhiều container hàng hóa có mã hàng này đã được đưa lên tàu xuất đi.

Tình trạng này gây tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu vì buộc phải thu hồi hàng với chi phí thiệt hại ước khoảng 400 triệu đồng/container. Do vậy, cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng đề nghị các tham tán thương mại cần cập nhật nhanh thông tin về những thay đổi trong chính sách nhập khẩu hàng hóa của các nước thành viên RCEP nói chung, để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Mặt khác, đại diện các công ty như Công ty Thủy sản Mekong, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Cương, Công ty CP Lavifood, Công ty TNHH Pacifood… cho biết, hiện các công ty đang có nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, lãnh thổ Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc. Do vậy, rất cần tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ thống kê chi tiết những mặt hàng chủ lực mà các thị trường này đang cần nhập khẩu, cùng với đó là danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu uy tín để giúp doanh nghiệp trong nước rút ngắn thời gian tìm kiếm đối tác và giảm nguy cơ rủi ro khi xuất khẩu.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế