Vận động người dân cùng chống ngập

Một đoạn kênh ngập đầy rác tại quận Tân Bình. (Ảnh chụp ngày 11-11-2010). Ảnh: Đức Thành

Không ít kênh, rạch của TPHCM vừa mới được nạo vét xong đã bị ngập đầy rác trở lại. TPHCM đã có khá nhiều chương trình tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác xuống sông, kênh, rạch như chương trình ngày chủ nhật xanh, chương trình thực hiện nếp sống văn minh đô thị… Tuy nhiên, dường như tình trạng vứt rác xuống sông, kênh rạch vẫn chưa chấm dứt.

Cách nay mấy năm, TPHCM đã phải chi hàng chục tỷ đồng cho công tác vớt rác trên sông, kênh rạch nhưng kết quả cũng không như mong muốn. Ở nhiều nơi, nhiều đoạn sông, kênh, rạch công nhân vệ sinh vớt rác vừa quay mặt đi là… sông, kênh, rạch lại có rác.

Ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND TPHCM, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM, cho rằng thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động người dân không vứt rác xuống sông, kênh, rạch song song với việc xử lý nghiêm hành vi này. Ông Đặng Văn Khoa nói, vẫn biết rằng việc bắt quả tang và xử lý hành vi vứt rác không dễ vì chính quyền các địa phương thường thiếu cán bộ thực hiện. Thế nhưng, TPHCM nên xem xét và tăng cường thêm đội ngũ cán bộ bảo vệ môi trường bởi chi phí cho đội ngũ này dù lớn nhưng không thể lớn bằng chi phí mà thành phố sẽ phải bỏ ra để làm sạch sông, kênh rạch. Đó là chưa kể đến tình huống, nếu tiếp tục để cho hành vi này không bị xử lý thì sẽ tạo điều kiện cho thói quen xấu này của người dân được dịp tồn tại mà sau này sẽ rất khó mà từ bỏ.

Hồng Minh

Các tin, bài viết khác