Vay tiền ngân hàng sắm ô tô

Rất nhiều người không đủ tiền, không có tài sản thế chấp, vẫn mua được ô tô. Dịch vụ cho vay mua ô tô trả góp đang là dịch vụ “hot” nhất hiện nay của các ngân hàng cổ phần. Dịch vụ này đang giúp cho giấc mơ xe hơi của nhiều khách hàng trở thành hiện thực.

  • Dịch vụ cho vay “hot” nhất

Theo ông Lê Đắc Sơn, Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank): “Mua xe trả góp là xu hướng tiêu dùng phổ biến ở những nước đang phát triển. Ở Việt Nam, dịch vụ mua ô tô trả góp bắt đầu được triển khai lần đầu tiên vào năm 2001, tại VP Bank. Tuy nhiên, gần đây, dịch vụ này mới càng trở nên phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng xấp xỉ 100%/ năm. Hiện ngân hàng VP Bank có gần 7.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ này, con số này vẫn đang tiếp tục được tăng lên”.

Khách hàng làm thủ tục vay tiền mua xe trả góp tại ngân hàng Techcombank

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc phát triển kinh doanh của ngân hàng Đông Nam Á ( SeA Bank) cũng cho biết: “Với thủ tục dễ dàng, thuận tiện tối đa cho khách hàng, dư nợ cho vay mua ô tô tại SeA Bank hiện tại lên đến gần 100 tỷ, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ cũng gần tới con số hàng trăm.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng gần 200 trường hợp liên hệ xin vay mua ô tô tại Ngân hàng Đông Nam Á”.

Đi xe hơi đến công sở, đi giao dịch bằng xe hơi đến nay đã không còn là chuyện lạ. Chiếc ô tô dần trở thành một phương tiện cần thiết phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống trong nhịp sống hiện đại.

Anh Hùng, 42 tuổi, Phụ trách kinh doanh của một công ty liên doanh cho rằng: “Đối với tôi, mua ô tô không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại mà còn đảm bảo sự an toàn. Đã đến lúc cần quan tâm đến sức khỏe cho bản thân và gia đình”.

Anh Phạm Quang Hồng, phường Quan Hoa (Q.Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết: “Nếu như trước đây mua ô tô là một điều xa vời đối với gia đình tôi thì nay điều đó lại nằm trong tầm tay. Với mức thu nhập hiện có của hai vợ chồng, khoảng trên dưới 1.000 USD /tháng, việc mua xe trả góp đã được tính toán hợp lý. Vấn đề là lựa chọn ngân hàng nào có chính sách ưu việt hơn mà thôi.”

  • Mua xe trả góp khó hay dễ?

Thực chất của việc mua xe trả góp là khách hàng sẽ trả trước một phần tiền mua xe. Phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng rồi hàng tháng trả dần cho ngân hàng cả gốc và lãi theo phương thức trừ lùi. Ví dụ, một khách hàng mua một chiếc xe trị giá 28.800 USD theo phương thức trả trước 35% là 9.870 USD. Phần còn lại sẽ vay ngân hàng lãi suất 1,1%/tháng và trả góp trong 3 năm. Như vậy, mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả ngân hàng số tiền là 615 USD.

Các ngân hàng này liên kết với các hãng xe trong nước để thực hiện chương trình mua xe trả góp. Dịch vụ này tại các ngân hàng cũng tương tự nhau về hình thức cho vay, lãi suất. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng phát triển dịch vụ này với mục tiêu quảng bá là chính nên chính sách có phần ưu đãi hơn.

Ví dụ tại Ngân hàng Đông Nam Á, dịch vụ này đang có những chính sách cạnh tranh đặc biệt. Ông Lê Thanh Tùng cho biết: “Riêng chương trình đồng hành cùng Honda, hiện đã có gần 50 khách hàng đăng ký mua xe CIVIC trả góp. Chương trình này hấp dẫn bởi hạn mức cho vay lên tới 95% , nếu có tài sản thế chấp, hoặc 75% nếu thế chấp bằng chính chiếc xe mới mua. Thời hạn cho vay cũng kéo dài 5 năm, các thủ tục cũng nhanh gọn, có nhân viên tư vấn tại nhà”.

Việc mua xe trả góp hiện nay rất đơn giản. Sau khi khách hàng đã lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp, ký hợp đồng mua xe, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu hoặc khách hàng tự lựa chọn cho mình một ngân hàng có dịch vụ trả góp. Đại diện ngân hàng sẽ gặp khách hàng để thẩm định dự án cho vay vốn và hoàn tất các thủ tục.

Ngay sau khi nhận được giấy bảo lãnh của ngân hàng, công ty bán xe sẽ cùng khách hàng đem xe đi đăng ký. Thời gian làm thủ tục để mua xe trả góp cũng được rút ngắn tối đa, chỉ cần thời gian khoảng 3 ngày, kể từ khi gặp ngân hàng, khách hàng sẽ được sở hữu chiếc xe mơ ước.

Ông Lê Đắc Sơn dự báo: “Mặc dù giao thông chưa thuận lợi nhưng nhu cầu mua ô tô vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Như vậy dịch vụ mua xe trả góp thực sự là một thị trường đầy tiềm năng. Đây cũng là một tiện ích đáng kể mà ngân hàng dành cho người tiêu dùng”. 

LAM GIANG

Các tin, bài viết khác