Vẻ đẹp hoang sơ của chợ cá Tam Tiến (Quảng Nam)

Chợ cá Tam Tiến ở vùng bãi ngang thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến (tỉnh Quảng Nam) là một chợ cá đặc biệt khi chỉ họp vào mùa hè, mang đậm nét đẹp hoang sơ, dân dã. Mặc dù là một chợ tự phát ngay trên bãi biển nhưng đây là đầu mối thu mua hải sản lớn nhất ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Bốn giờ sáng, khi những chiếc tàu đầu tiên trở về bãi ngang ở thôn Hà Lộc sau một đêm đánh bắt trên biển cũng là lúc chợ cá Tam Tiến bắt đầu hoạt động. Trời bắt đầu hừng đông, tàu thuyền về mỗi lúc một nhiều hơn, thời điểm này, chợ cá nhộn nhịp nhất.

22-3-cho-ca-tam-tien-.jpg
Bình minh ở chợ cá Tam Tiến
Bình minh ở chợ cá Tam Tiến

Khi tàu về cách bờ chừng 200m, ngư dân sẽ chuyển hải sản sang những chiếc thúng để đưa vào đất liền. Trên bờ lúc này, hàng chục tiểu thương cũng hối hả chạy ra đón từng chiếc thúng của bạn hàng, người quen để chọn được những mẻ cá tươi ngon nhất. Lúc này, trời còn tối nên các tiểu thương phải soi đèn để lựa cá. Chỉ vài phút từ khi được đưa lên bờ, hầu hết từng mẻ cá, tôm được “chốt giá”.

Hải sản ở chợ Tam Tiến đa dạng, bắt được gì bán nấy với đủ loại cá như cá ngừ, cá nục, cá cơm, mực, ghẹ… Với giá cả phải chăng do đánh bắt gần bờ, ngư dân đi từ chiều hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau trở về. Sức hấp dẫn của chợ cá Tam Tiến là hải sản luôn tươi rói, không dùng chất bảo quản. Từ đây, hải sản tỏa đi các vùng lân cận của huyện Núi Thành, TP Tam Kỳ hay các cơ sở chế biến ngay trong buổi sáng cùng ngày.

22-3-cho-ca-tam-tien-2.jpg
Khung cảnh chợ cá Tam Tiến nhìn từ trên cao

Theo những tiểu thương, 20 năm trước, chợ cá Tam Tiến đơn thuần chỉ là nơi tàu thuyền cập bến. Lâu dần, hoạt động mua bán ngày càng tấp nập rồi trở thành chợ cá như ngày nay. Mặc dù là chợ tự phát nhưng nơi đây là đầu mối hải sản lớn nhất ở khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Nam.

Chợ cũng rất đặc biệt khi chỉ họp vào vụ cá nam, bắt đầu khoảng sau Tết Nguyên đán khi có gió Tây Nam đến tháng 8 khi bắt đầu có gió Bắc hằng năm. Chợ họp từ khoảng 4 giờ đến 7-8 giờ. Nơi đây, mỗi ngày có khoảng 300 tàu thuyền cập bờ để bán hải sản, với chừng 500 tiểu thương và lao động phụ trợ cho nghề cá. Ngay trên bờ, người dân cũng dựng lên hàng chục sạp hàng buôn bán đồ ăn sáng, nước uống, rau quả phục vụ thương lái và ngư dân.

22-3-cho-ca-tam-tien-6.jpg
Chợ họp từ lúc mặt trời chưa mọc nên thương lái phải dùng đèn pin soi để lựa cá

Chợ cá Tam Tiến cách trung tâm TP Tam Kỳ chừng 18km, sân bay Chu Lai 25km. Với nét hoang sơ, dân dã, chợ cá Tam Tiến là nơi nhiều du khách, nhiếp ảnh gia đến sáng tác, tham quan. Du khách phải đến từ sớm để cảm nhận được sự đông đúc, tấp nập đặc trưng của một chợ cá vùng biển bãi ngang của Quảng Nam. Nơi đây cũng bắt đầu có một số cơ sở lưu trú và tour du lịch lặn biển do chính người dân địa phương tổ chức.

>>> Hình ảnh chợ cá Tam Tiến nhộn nhịp lúc bình minh:

22-3-cho-ca-tam-tien-4.jpg
Chợ được họp ngay bên bờ biển khi cá được đưa từ thúng vào bờ
22-3-cho-ca-tam-tien-7.jpg
Khi thúng đưa cá từ thuyền vừa vào đến bờ đã được các thương lái "săn đón" lựa mua
22-3-cho-ca-tam-tien-13.JPG
Soi đèn để lựa cá
22-3-cho-ca-tam-tien-9.jpg
Mỗi thuyền bắt được khoảng vài tạ đến cả tấn cá cơm chỉ sau 1 đêm ra khơi
22-3-cho-ca-tam-tien-10.jpg
Mực được phân loại theo từng kích cỡ riêng
22-3-cho-ca-tam-tien-8.jpg
Hoạt động mua bán diễn ra chỉ trong vài phút giữa các ngư dân và thương lái
22-3-cho-ca-tam-tien-12.jpg
Chợ cũng tạo ra việc làm cho các phụ nữ làm nghề khiêng, gánh cá thuê
IMG_4927.JPG
Từng sọt cá tươi óng được đưa lên bờ
22-3-cho-ca-tam-tien-16.jpg
Cá cơm đa phần được bán vào các xưởng sơ chế hấp, phơi 1 nắng hoặc cơ sở ủ mắm
22-3-cho-ca-tam-tien-17.JPG
Du khách nước ngoài tham quan chợ cá
22-3-cho-ca-tam-tien-16.jpg
22-3-cho-ca-tam-tien-11.jpg
Các tàu cá sẽ sẽ được ngư dân neo đậu tại đây sau 1 đêm đánh bắt hải sản, đến chiều lại tiếp tục ra khơi

Tin cùng chuyên mục