Việc thay thế cây xanh ở Hà Nội: Bán đấu giá nộp ngân sách số gỗ, củi

* Trả lời công khai các vấn đề liên quan trước ngày 25-3

(SGGP).- Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng thành phố này trước ngày 25-3-2015 có văn bản trả lời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tất cả các vấn đề cụ thể liên quan đến việc chặt hạ, trồng thay thế cây xanh trên một số tuyến phố của thủ đô. 

Gỗ, củi từ việc chặt hạ cây xanh trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã có công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nêu rõ, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo tạm dừng việc triển khai thực hiện thay thế cây xanh để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân. Cũng tại công văn này, Thành ủy TP Hà Nội yêu cầu UBND TP khẩn trương chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các khâu, các tiêu chí cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị thời gian qua; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp; khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện…

Ngày 21-3, phóng viên Báo SGGP đã liên hệ và trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội - một trong những đơn vị được UBND TP giao nhiệm vụ thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố xung quanh vấn đề này. Ông Hưng cho biết, vừa qua công ty này đã thực hiện chặt hạ 239 cây. Quy trình cụ thể là sau khi chặt hạ cây, Ban Quản lý dự án Duy tu các công trình hạ tầng đô thị sẽ tiến hành phân loại củi, gỗ (đường kính cây trên 20cm được coi là gỗ); sau đó tiến hành nhập kho của công ty ở Cầu Diễn. Công ty sẽ lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng thẩm định giá.

“Khi có kết quả thẩm định, công ty sẽ gửi hồ sơ sang công ty bán đấu giá công khai. Tiền thu được sẽ thu nộp ngân sách theo quy định. Giá trị củi, gỗ thu hồi được Ban Quản lý dự án Duy tu các công trình hạ tầng đô thị giảm trừ vào kinh phí cấp phát từ ngân sách nhà nước trong kinh phí mà UBND TP Hà Nội đặt hàng với công ty chúng tôi hàng năm”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, những cây xanh cần thay thế nhưng có thể tận dụng được trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh (và một số tuyến phố khác mà công ty được giao thực hiện trong thời gian qua) đã được công ty này bứng chuyển về vườn ươm Cầu Diễn để chăm sóc, kiểm tra tình trạng cây, sau đó xử lý kỹ thuật, khi đảm bảo cây đủ tiêu chuẩn thì đem trồng lại ở vị trí mới.

Tuy nhiên, ngoài Công ty Công viên Cây xanh, còn có nhiều công ty khác cũng tham gia thực hiện dự án chặt hạ, thay thế cây xanh trên địa bàn. Ngày 21-3, đại diện một số công ty khác đã từ chối trả lời trực tiếp phóng viên và cam kết sẽ có văn bản báo cáo để Sở Xây dựng TP Hà Nội tổng hợp theo đúng thời hạn yêu cầu của UBND TP.

Theo thống kê, cây xanh được trồng trên 500 tuyến phố ở Hà Nội, với hơn 100 loài, trong đó 25 loài có số lượng cá thể lớn. Số lượng cây trồng vào khoảng 50.000 cây, trong đó xà cừ chiếm khoảng 10%.

ANH THƯ

>> Thành phố Hà Nội tạm dừng việc đốn, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.