Viện Pasteur TPHCM cung ứng trở lại 90% dịch vụ xét nghiệm

Một số bạn đọc phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc khi đến Viện Pasteur TPHCM làm xét nghiệm thì nhân viên báo đã hết hóa chất nên không thực hiện được và phải chờ vài tuần sau mới có.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết các xét nghiệm tại đây là hoạt động dịch vụ, phải thực hiện mua sắm sinh phẩm và hóa chất theo hình thức đấu thầu. Từ cuối năm 2023, Viện Pasteur TPHCM đã lên kế hoạch cho công tác mua sắm, đấu thầu. Quá trình thực hiện cần phải dựa trên các hướng dẫn theo đúng quy định của Luật Đấu thầu (mới) và tốn nhiều thời gian. Đến ngày 20-5, Viện Pasteur TPHCM mới bắt đầu cung cấp trở lại được hơn 90% các dịch vụ xét nghiệm, cơ bản đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một số xét nghiệm như định lượng viêm gan A, viêm gan B… chưa thực hiện được do vẫn chưa có sinh phẩm, hóa chất cần thiết, dự kiến sang tháng 6 sẽ được cung ứng đầy đủ.

Về vaccine dịch vụ, cập nhật đến chiều 23-5, Viện Pasteur TPHCM hết một số loại như vaccine 4 trong 1, vaccine cúm, huyết thanh kháng dại, vaccine và huyết thanh uốn ván. Thực tế, tình trạng thiếu vaccine dịch vụ cũng diễn ra tại Viện Pasteur TPHCM trong giai đoạn từ năm 2022 đến giữa năm 2023 do gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm. Người dân khi đến tiêm ngừa đều phải quay về, tìm đến cơ sở y tế khác.

Tin cùng chuyên mục