Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi

SGGPO
Các chuyên gia khẳng định rằng, thông tin doanh nghiệp Việt Nam nhập gạo từ Ấn Độ là có thật nhưng chỉ nhập loại gạo 100% tấm về làm thức ăn chăn nuôi, ủ bia, nấu rượu..."Việt Nam bán cái mình có và mua những cái mình cần" - một chuyên gia chia sẻ.
Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi ảnh 1 Nông dân vùng ngoại ô Srinagar, bang Kashmiri, Ấn Độ thu hoạch lúa, ngày 22-9-2020. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters vừa thông tin, các quan chức ngành lương thực của Ấn Độ xác nhận, hiện các doanh nghiệp ngành lương thực Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu được 70.000 tấn gạo 100% tấm cho các lô hàng giao tháng 1 và tháng 2-2021, với giá khoảng 310 USD/tấn, theo phương thức giao hàng tự do (FOB).

Theo hãng tin này, đây là lần đầu tiên gạo Ấn Độ xuất sang Việt Nam do giá gạo tấm ở Ấn Độ thấp hơn Việt Nam.

Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi ảnh 2 Nông dân ĐBSCL ở Việt Nam thu hoạch lúa

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 5-1, đại diện Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận, một số doanh nghiệp Việt Nam có nhập khẩu gạo tấm từ các nước, số liệu cụ thể sẽ được nêu ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương thông tin rằng, loại gạo tấm mà doanh nghiệp nhập về với mục đích làm thức ăn chăn nuôi, làm bột chứ không phải là gạo ăn. 

Song, trao đổi thêm với PV Báo SGGP, ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khẳng định, công ty của ông chưa bao giờ nhập tấm về làm thức ăn chăn nuôi và cũng rất hiếm doanh nghiệp nhập tấm về làm thức ăn chăn nuôi do không hiệu quả bằng các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như ngô (bắp), khô dầu, đỗ tương...

Theo ông Phạm Đức Bình, so với bắp và đỗ tương thì tỷ lệ năng lượng trong gạo tấm không cao, giá thành đắt hơn nên không hiệu quả.

“Ở Việt Nam, nếu có sử dụng tấm để chăn nuôi thì cũng chỉ sử dụng loại tấm siêu nhỏ, còn loại tấm 1, 2, 3, 4 (hạt to hơn) thì không dùng được cho chăn nuôi mà chỉ để ủ bia, nấu rượu”- Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam chia sẻ.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank khai trương chi nhánh Cà Mau

Ngày 1-12-2022, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động văn phòng tại Cà Mau. Đây là chi nhánh thứ 4 của ngân hàng khai trương trong năm nay cùng với các điểm kinh doanh mới tại Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Thuận.

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế