Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi

SGGPO
Các chuyên gia khẳng định rằng, thông tin doanh nghiệp Việt Nam nhập gạo từ Ấn Độ là có thật nhưng chỉ nhập loại gạo 100% tấm về làm thức ăn chăn nuôi, ủ bia, nấu rượu..."Việt Nam bán cái mình có và mua những cái mình cần" - một chuyên gia chia sẻ.
Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi ảnh 1 Nông dân vùng ngoại ô Srinagar, bang Kashmiri, Ấn Độ thu hoạch lúa, ngày 22-9-2020. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters vừa thông tin, các quan chức ngành lương thực của Ấn Độ xác nhận, hiện các doanh nghiệp ngành lương thực Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu được 70.000 tấn gạo 100% tấm cho các lô hàng giao tháng 1 và tháng 2-2021, với giá khoảng 310 USD/tấn, theo phương thức giao hàng tự do (FOB).

Theo hãng tin này, đây là lần đầu tiên gạo Ấn Độ xuất sang Việt Nam do giá gạo tấm ở Ấn Độ thấp hơn Việt Nam.

Việt Nam chỉ nhập gạo Ấn Độ để ủ bia, nấu rượu, làm thức ăn chăn nuôi ảnh 2 Nông dân ĐBSCL ở Việt Nam thu hoạch lúa

Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 5-1, đại diện Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận, một số doanh nghiệp Việt Nam có nhập khẩu gạo tấm từ các nước, số liệu cụ thể sẽ được nêu ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương thông tin rằng, loại gạo tấm mà doanh nghiệp nhập về với mục đích làm thức ăn chăn nuôi, làm bột chứ không phải là gạo ăn. 

Song, trao đổi thêm với PV Báo SGGP, ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam khẳng định, công ty của ông chưa bao giờ nhập tấm về làm thức ăn chăn nuôi và cũng rất hiếm doanh nghiệp nhập tấm về làm thức ăn chăn nuôi do không hiệu quả bằng các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như ngô (bắp), khô dầu, đỗ tương...

Theo ông Phạm Đức Bình, so với bắp và đỗ tương thì tỷ lệ năng lượng trong gạo tấm không cao, giá thành đắt hơn nên không hiệu quả.

“Ở Việt Nam, nếu có sử dụng tấm để chăn nuôi thì cũng chỉ sử dụng loại tấm siêu nhỏ, còn loại tấm 1, 2, 3, 4 (hạt to hơn) thì không dùng được cho chăn nuôi mà chỉ để ủ bia, nấu rượu”- Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam chia sẻ.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Thị trường

Đồng Nai lo vụ heo tết

Theo thông lệ, thời điểm này, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang bắt đầu tăng đàn, tái đàn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả heo châu Phi và giá thức ăn tăng cao, nên nhiều hộ chăn nuôi heo đang rất dè dặt, thấp thỏm.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế