Việt Nam: khoảng 28.000 km² diện tích có tiềm năng gió

Theo Văn phòng tiết kiệm năng lượng quốc gia, nước ta giàu tiềm năng gió. Ước tính có khoảng 28.000 km² diện tích có tiềm năng gió được xếp vào loại tốt trở lên (tức có vận tốc gió trung bình >7m/s tại độ cao 65m so với mặt đất).

Đặc biệt tại hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Hơn nữa, các vị trí có tiềm năng gió lớn lại nằm tương đối gần lưới điện quốc gia và đường giao thông chính, địa hình trống trải, bằng phẳng, mật độ dân cư thưa thớt nên có tính khả thi cao để xây dựng nhà máy điện gió có quy mô công nghiệp từ vài chục đến vài trăm MW. Tổng công suất phong điện có thể triển khai lắp đặt tại 2 tỉnh này có thể lên đến vài chục ngàn MW.

Chính phủ đã có chính sách khuyến khích việc khai thác, sử dụng năng lượng mới và tái tạo như hỗ trợ phí cho các chương trình điều tra, chế tạo thử, xây dựng điểm điển hình sử dụng năng lượng mới, tái tạo; miễn thuế nhập khẩu, thuế sản xuất… Tuy nhiên, cho đến nay việc triển khai nhà máy phong điện chưa nhiều. Nguyên nhân là do Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ chấp nhận mua điện từ phong điện với giá khoảng 4,5 US cent/kWh, trong khi giá thành sản xuất điện tính toán từ các dự án cụ thể không dưới 6 US cent/kWh.

H.A.

Các tin, bài viết khác