Sách mới

Việt Nam kỳ tích

Trong mảng sách lịch sử Việt Nam, bạn đọc rất thú vị với bộ sách “Việt Nam kỳ tích” (NXB Trẻ) - loạt sách lịch sử với chủ đề phong phú được trình bày dưới dạng hỏi - đáp. Tác giả có đóng góp lớn cho tủ sách này là nhà thơ, nhà nghiên cứu sử học Lam Giang. Ông tên thật là Hồ Sĩ Thành, thượng tá, từng chiến đấu tại trung đoàn 268 thuộc phân khu 1 Sài Gòn - Gia Định. Hiện nay, ông là Ủy viên ban chấp hành, Trưởng ban Khoa học - Lịch sử thuộc Bộ chỉ huy TPHCM. Ngoài viết thơ, ông còn xuất bản tiểu thuyết, truyện ký, tham gia biên soạn và chủ biên nhiều công trình lịch sử quân đội.

Chỉ riêng với NXB  Trẻ, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây ông đã biên khảo 8 đầu sách rất có giá trị và được mọi tầng lớp bạn đọc ủng hộ như: Những anh hùng của TPHCM, Địa Đạo Củ Chi, Biệt động - những chiến công bất tử, Đặc khu Rừng Sác, Chiến khu Đ, Đặc công - nỗi ám ảnh của giặc thù, Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến lược cuối cùng, Bộ tư lệnh Miền...

Những nội dung phong phú về lịch sử được tác giả thể hiện dưới hình thức hỏi - đáp được diễn giải cô đọng, dễ tiếp thu. Mỗi câu hỏi là một bài viết hoàn chỉnh, có tính chất lôi cuốn dễ hiểu mang đến cho người đọc những thông tin cần thiết. Đối với sinh viên, học sinh, đây còn là bộ tài liệu giúp ích cho việc học, tìm hiểu lịch sử, truyền thống yêu nước của dân tộc, các ngày lễ  lớn, viết luận văn v.v...

Trong số loạt sách được bạn đọc quan tâm nhiều nhất có thể kể đến như: Địa đạo Củ Chi, Đặc khu Rừng Sác, Biệt động -  những chiến công bất tử... Với những câu hỏi và câu trả lời thú vị, đáp ứng được lòng say mê hiểu biết về một lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam như: Tại sao gọi Địa đạo Củ Chi là “địa đạo chiến”? Xin cho biết cách đào địa đạo? Tại sao gọi Rừng Sác là một nhánh rẽ của “đường mòn trên biển”?  Đoàn 10 đặc công Rừng Sác hiện nay còn tồn tại không?

Tác giả đã từng sống và chiến đấu trong vùng đầu não chiến tranh ác liệt, nên những câu giải đáp của ông được vận dụng từ vốn sống thực tế nhờ đó mà tăng tính thuyết phục và độ chính xác cao. Đặc biệt trong mỗi câu đều có hình ảnh tư liệu kèm theo giúp người đọc hình dung rõ hơn trong mỗi vấn đề được nêu. Đồng thời ngoài việc sưu tầm tư liệu, tác giả còn cập nhật thêm nhiều thông tin mới để nội dung gần gũi hơn với người đọc.

Có thể nói bộ sách “Việt Nam kỳ tích” ít nhiều đã  làm thay đổi cái nhìn về sách lịch sử. Sách mang tính phổ cập và cung cấp cho người đọc bức tranh toàn cảnh về từng giai đoạn lịch sử. Đây là bộ sách góp phần giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ trẻ Việt Nam.

ÁNH HƯỜNG

Các tin, bài viết khác