Việt Nam nên cải tổ mạnh hơn nữa cơ cấu kinh tế

(SGGP).- Đó là ý kiến của hầu hết các diễn giả tại Hội nghị hợp tác châu Á lần thứ 19 với chủ đề “Nhận dạng những thách thức của châu Á và vai trò mới của VN” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thời báo The Wall Street Journal (Mỹ) tổ chức từ ngày 23 đến 24-4 tại TPHCM.

Các đại biểu đã tham gia thuyết trình và tranh luận về nhiều chủ đề nóng bỏng hiện nay là hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với châu Á; tác động của các chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ đối với châu Á; giải pháp củng cố hệ thống tài chính toàn cầu; giáo dục và nâng cao năng lực nguồn nhân lực; thế hệ doanh nhân mới của châu Á và liệu VN có nổi lên trở thành nước đứng đầu ASEAN? Đa số đại biểu đồng tình với các chương trình hành động của Chính phủ nhằm đưa VN vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu nhấn mạnh, VN nên cải tổ sâu rộng và tái cấu trúc mạnh mẽ hơn nữa nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho khối doanh nghiệp tư nhân phát triển, tận dụng mặt lợi và hạn chế mặt trái của toàn cầu hóa.

Đặc biệt, với kinh nghiệm đối phó suy thoái kinh tế từ Ấn Độ, Chủ tịch Tập đoàn Tata Syamal Gupta cho rằng, VN nên tập trung chủ yếu nguồn lực kích thích kinh tế vào khu vực nông thôn, sản xuất hàng hóa giá rẻ và có chất lượng phù hợp với người thu nhập thấp.

H.Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế