Việt Nam nghiên cứu sản xuất thành công loài đông trùng hạ thảo

Vừa qua, tại TPHCM, TS Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Trường Đại học Đà Lạt), đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Sản xuất viên thực phẩm chức năng All&All từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis”.

(SGGP).- Vừa qua, tại TPHCM, TS Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Trường Đại học Đà Lạt), đã công bố công trình nghiên cứu khoa học “Sản xuất viên thực phẩm chức năng All&All từ chi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis”.

Trước đó, một Hội đồng khoa học gồm 7 thành viên trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh vật, công nghệ sinh học đã được thành lập bởi Quyết định số 532/QĐ-SKHCN của Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM để đánh giá công trình “Nghiên cứu quy trình nuôi cấy sinh khối hệ sợi và khảo sát một số hoạt tính sinh học của các cao chiết từ sinh khối nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis)”. Công trình nghiên cứu này do nhóm 3 nhà khoa học là TS Trương Bình Nguyên, TS Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện.

Các thành viên hội đồng có cùng chung đánh giá đây là một công trình nghiên cứu thành công có giá trị lớn về khoa học và có giá trị ứng dụng trong thực tiễn. Sản phẩm thu được có tác dụng tốt với sức khỏe con người, có giá trị thương mại lớn.

Riêng trong bản công bố chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần Nguyên Long, đơn vị sử dụng nguyên liệu từ công nghệ nuôi cấy nhân trồng của TS. Trương Bình Nguyên để sản xuất thành viên nang All&All đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng ĐTHT của công ty này có các công dụng: Giúp giải độc gan, bồi bổ cơ thể, ích phế, chỉ khái, bổ thận, bổ tinh tủy; cải thiện chức năng sinh lý; giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, và kéo dài tuổi thọ. Về đối tượng sử dụng, công ty này xác định đó là: Người mắc các bệnh liên quan đến phổi, phế quản mạn tính; người có chức năng sinh lý giảm sút, người có chức năng gan, thận kém; người phải dùng hóa trị, xạ trị; người bị suy nhược cơ thể, hay ốm yếu, sức khỏe giảm sút, hệ miễn dịch kém, mất ngủ, ăn không ngon…

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen ĐTHT Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người nhưng giá bán lại thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm nhập ngoại.

UYỂN CHI

Tin cùng chuyên mục