Việt Nam sẽ nhập khẩu cả heo sống

SGGPO

Sau nhiều cuộc họp, chỉ đạo mà giá thịt heo vẫn không chịu giảm như mong muốn, cuối cùng, Bộ NN-PTNT đã chấp nhận nhập khẩu cả heo sống từ nước ngoài vào Việt Nam để giảm giá heo đang thách thức các cơ quan quản lý nhà nước. 

Từ trước tới nay, Việt Nam chỉ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo đã giết mổ - đông lạnh và sản phẩm chế biến từ thịt heo vào nội địa. Không cho phép nhập khẩu heo sống vào Việt Nam vì lo ngại làm lây lan các nguồn dịch bệnh (trừ heo nái, heo giống nhập khẩu sau khi được cơ quan thú y kiểm dịch chặt chẽ).

Thế nhưng hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước đã đồng ý cho nhập cả heo sống vào Việt Nam. 

Việt Nam sẽ nhập khẩu cả heo sống ảnh 1 Bộ NN-PTNT đã đồng ý cho doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu cả heo sống

Bằng chứng là chiều 28-5, thông tin từ văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ NN-PTNT vừa có công văn đồng ý với đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam.  

Công văn mang số 3529 do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký, nêu rõ: Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định giá thịt heo tại Thông báo số 178/TB-KL ngày 12-5-2020 kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý 1-2020, xét công văn số 807/TY-HTQT ngày 22-5-2020 của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam. 

Bộ NN-PTNT đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu heo sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp. 

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu. 

Các doanh nghiệp nhập khẩu heo sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày. 

Việt Nam sẽ nhập khẩu cả heo sống ảnh 2 Việc cho phép nhập heo sống vào nội địa để giết mổ có thể là giải pháp để giảm giá thành. Ảnh: KIM KHÁNH
Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, lâu nay heo sống vào Việt Nam chủ yếu từ Campuchia qua các tỉnh phía Nam giáp Campuchia và từ Trung Quốc qua các tỉnh nằm ở biên giới phía Bắc và bị coi là heo lậu. Cơ quan chức năng đã bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển heo trái phép. Tuy nhiên, động thái mở cửa của Bộ NN-PTNT cho phép các doanh nghiệp nhập heo sống vào nội địa để giết mổ có thể là giải pháp để giảm giá thành, tạo lợi thế cạnh tranh về giá bán nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch nên cơ quan thú y cần phải kiểm soát, kiểm dịch chặt chẽ. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM có 49 xã đạt chuẩn nâng chất nông thôn mới

TPHCM có 49 xã đạt chuẩn nâng chất nông thôn mới

Tính đến tháng 6-2020, cả nước có 5.177 xã (58,2%) đạt tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tăng 371 xã so với năm 2019. Trong đó, có 9 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn NTM; 127/664 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM; 2 tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Thị trường

Triển vọng xuất khẩu tôm

Xuất khẩu tôm tại ĐBSCL trong thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, một số nước cơ bản đã kiểm soát được dịch, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (1-8-2020) sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu, trong đó có xuất khẩu tôm.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế