VNECO – thương hiệu mạnh ngành năng lượng

Hôm nay, ngày 9-8, 32 triệu CP của Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) với mã CK VNE sẽ chính thức niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK TPHCM. VNECO là công ty có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung và là tổng công ty đầu tiên niêm yết tại Sở GDCK TPHCM. VNECO đang từng bước chuyển mình để trở thành một tập đoàn SXKD đa ngành.

Kinh doanh đa ngành

Công nhân của Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam đang thi công trạm biến áp.

Tiền thân của VNECO là Công ty Xây lắp điện 3. Năm 2002 công ty chuyển đổi mô hình hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con với vốn điều lệ 74,78 tỷ đồng. Năm 2005, công ty thực hiện cổ phần hoá và đổi tên thành Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Tháng 2-2007, VNECO phát hành CP tăng vốn điều lệ lên 320 tỷ đồng và dự kiến trong năm 2008 sẽ tăng vốn lên 520 tỷ đồng.

Theo ông Đoàn Đức Hồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty, sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, VNECO đã gặt hái được nhiều thành công do biết nắm bắt thời cơ và triển khai hoạt động kinh doanh đúng hướng. Ngành nghề kinh doanh chính của VNECO tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: xây lắp công trình hệ thống lưới điện và trạm biến áp điện đến 500kV; sản xuất, gia công và mạ kẽm nhúng nóng các loại kết cấu thép, cột thép; công trình nguồn điện, công trình công nghiệp, dân dụng; kinh doanh khách sạn, xăng dầu; vận tải hàng hóa…

VNECO còn tập trung đầu tư vào các dự án thủy điện, dự án bất động sản, khu du lịch, làm tổng thầu cho những công trình quy mô lớn, có đặc tính kỹ thuật cao, thi công phức tạp như các trạm biến áp 220kV, 500kV. VNECO hiện đang hoạt động với mô hình 12 công ty con (VNECO nắm giữ trên 50% vốn) và 11 công ty liên kết (giữ dưới 50% vốn). VNECO đã xây dựng được mối liên kết giữa các công ty thành viên và không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động. VNECO hiện đã đưa vào hoạt động 5 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3-4 sao với 538 phòng tại các địa bàn trọng điểm kinh tế miền Trung ở Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Nghệ An… và tại TPHCM.

Trong năm 2006, VNECO đã ký được nhiều hợp đồng lớn như xây dựng 390 km đường dây điện và 15 trạm biến áp; sản xuất gia công và mạ kẽm nhúng nóng các loại kết cấu thép, cột thép với công suất 35.000 tấn/năm. Hiện VNECO đang triển khai một số dự án lớn như nhà máy thủy điện Đắk Pring với công suất 7,5 MW, thủy điện Aroang công suất 7 MW, xúc tiến đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 3, xây dựng khu du lịch xanh Lăng Cô trên diện tích 8,3ha.

Đồng thời cũng triển khai nhiều dự án bất động sản như dự án căn hộ cao cấp VNECO Plaza (quận 8 TPHCM), dự án cao ốc văn phòng cho thuê (quận Bình Thạnh TPHCM), dự án 8 ha (quận 2 TPHCM)… VNECO hiện có nhiều lô đất lớn để triển khai các dự án bất động sản. Nguồn vốn từ việc phát hành CP sẽ tập trung vào việc phát triển kinh doanh các dự án bất động sản, các công trình thủy điện, khu du lịch, khách sạn. Ông Đoàn Đức Hồng cho biết tổng công ty luôn hoạt động với mục tiêu nâng cao uy tín, chất lượng, hiệu quả và phương châm kinh doanh là đa dạng hóa ngành nghề, sản phẩm. Hiện VNECO đang khẳng định vị thế trên thị trường bằng việc tiến đến hình thành tập đoàn sản xuất, kinh doanh đa ngành.

Hiệu quả chuyển đổi

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, tất cả các thành viên của VNECO đều kinh doanh có lãi, tỷ suất lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, đạt tốc độ tăng trưởng trên 17%. Trong năm 2005, doanh thu của VNECO đạt 342,78 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 14,56 tỷ đồng. Năm 2006 doanh thu đạt 408 tỷ đồng và lợi nhuận 52,65 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2007, doanh thu đạt 206,7 tỷ đồng, lợi nhuận 26,18 tỷ đồng. Năm 2007 VNECO phấn đấu thực hiện kế hoạch doanh thu 571,29 tỷ đồng, lợi nhuận 60,23 tỷ đồng. Dự kiến mức chia cổ tức trong năm 2007 là 16% và những năm sau mức chia cổ tức sẽ tăng lên 17-18%.

VNECO đang thực hiện nhiều dự án để hoàn thành kế hoạch tài chính. Hiện nay tổng công ty đang thực hiện 22 công trình xây lắp đường dây và BTA, cung cấp cột mã kẽm và xây lắp các công trình thủy điện lớn với giá trị hợp đồng lên đến 834,14 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VNECO cũng thực hiện các dự án bất động sản, nâng cấp khách sạn và xây dựng khu du lịch. Với năng lực và những dự án đang có, hứa hẹn CP của VNECO sẽ hấp dẫn khi ra sàn đấu và niêm yết tại sàn. 

Thái Phương

Các tin, bài viết khác