Vỡ kênh, hàng ngàn hécta đất nông nghiệp thiếu nước

Ngày 29-12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã vào kiểm tra, phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẩn trương khắc phục sự cố vỡ kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã.
Hiện trường vỡ kênh. Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn
Hiện trường vỡ kênh. Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Tại cuộc họp với chính quyền địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, công tác khắc phục sự cố còn rất chậm, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất vụ xuân; đề nghị các đơn vị liên quan phải huy động toàn bộ lực lượng, máy móc làm 3 ca/ngày, nhanh nhất khôi phục tạm thời đoạn kênh, sớm phục vụ nước sản xuất và sinh hoạt cho bà con. Đối với ruộng bị vùi lấp phải nhanh chóng hỗ trợ đền bù. Về lâu dài, Tổng cục Thủy lợi cùng với các đơn vị tính toán khảo sát làm lại kênh để đảm bảo an toàn lâu dài.

Trước đó, khoảng 9 giờ 45 ngày 27-12, trong quá trình vận hành kênh chính thuộc hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam Sông Mã để phục vụ sản xuất, tại vị trí K5+200m (thuộc xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc) đã xảy ra sự cố vỡ kênh với chiều dài khoảng 50m.

Do kênh đang vận hành dẫn nước nên khi bị vỡ đã đẩy một lượng đất đá lớn ra ngoài khiến 2ha đất nông nghiệp, 0,4ha ao cá của người dân bị hư hỏng. Sự cố này đã khiến khoảng 30.000ha đất nông nghiệp bị thiếu nước tưới, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nước sinh hoạt. 

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.