Vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào Việt Nam

SGGP
Tính đến ngày 29-5, dòng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào Việt Nam. Theo đó, tính chung tổng vốn đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm (vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần) đạt 13,9 tỷ USD. 

Trong đó có 1.212 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 7,4 tỷ USD, 436 dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 3,5 tỷ USD. Đặc biệt, có 3.528 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn gần 3 tỷ USD.

Singapore là quốc gia có tổng vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ đã và đang đầu tư vào Việt Nam, đạt gần 4,4 tỷ USD. Kế đến là Đài Loan đạt 743 triệu USD, Trung Quốc 695 triệu USD, đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) 500 triệu USD, Hàn Quốc 447 triệu USD, Nhật Bản 221 triệu USD… 

Ghi nhận cho thấy, ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký chiếm 53,8% tổng số vốn đăng ký cấp mới. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 37%, các ngành còn lại chiếm 9,2%. 

Để đón làn sóng đầu tư ngoại này, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp và triển khai hiệu quả giải pháp, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phù hợp với từng lĩnh vực.

Riêng tại TPHCM, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp nhanh chóng rà soát quỹ đất trống hiện hữu, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư khu công nghiệp mới nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. Được biết, TPHCM đang có 17 khu chế xuất - khu công nghiệp đang hoạt động và dự kiến sẽ nâng lên thành 23 khu vào cuối năm 2020.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Nhiều nông sản Hoa Kỳ xuất hiện trong bánh Burger

Chiều 1-7, Phòng Nông nghiệp đối (FAS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cùng các Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ đồng tổ chức chương trình “Ngày Hội Burger Sài Gòn” để quảng bá văn hóa ẩm thực Hoa Kỳ và giới thiệu các sản phẩm nông sản Hoa Kỳ có giá trị và chất lượng cao.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />