Vốn rẻ chỉ dành cho lĩnh vực ưu tiên

Hiện lãi suất huy động và chứng chỉ tiền gửi tại không ít ngân hàng thương mại đã chạm mức 9%/năm ở các kỳ hạn dài. Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng thêm 0,5% so với cuối năm 2018. 
Ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, khởi nghiệp, xuất khẩu. Ảnh: CAO THĂNG
Ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, khởi nghiệp, xuất khẩu. Ảnh: CAO THĂNG

Thanh khoản dồi dào, lãi suất vẫn neo cao

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, lãi suất tiết kiệm tại Nam A Bank đã lên mức 8,7%/năm cho kỳ hạn 36 tháng đối với tiền gửi tiết kiệm trực tuyến. Viet Capital Bank niêm yết mức 8,6%/năm cho kỳ hạn dài. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất của VPBank thuộc các chương trình đặc biệt cũng lên 8,4%/năm. Mới đây, SHB cũng đưa lãi suất kỳ hạn 9 tháng lên 8,2%/năm - cao nhất trên thị trường kỳ hạn này hiện nay. Trước đó, ngân hàng này cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất 8,6% - 8,9%/năm kỳ hạn từ 18, 24 và 36 tháng. Chứng chỉ tiền gửi của Vietbank đã có mức lãi suất lên đến 9,1%/năm. 

Thông thường, các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động để hút vốn do căng thẳng thanh khoản. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến lãi suất liên ngân hàng, nơi các ngân hàng vay nhau khi cần vốn cho thấy, thanh khoản thị trường vẫn rất tốt nên giúp lượng tiền được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng về qua kênh tín phiếu với mức lãi suất thấp. Cụ thể, tuần qua, NHNN thực hiện hút ròng 24.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, thông qua nghiệp vụ thị trường mở đã có tổng cộng 110.507 tỷ đồng được hút ròng về với lãi suất dưới 3%/năm. 

Đại diện một ngân hàng thương mại tại TPHCM đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất lên đến 8,8%/năm cho biết, việc tăng lãi suất huy động không liên quan đến thanh khoản. Việc neo lãi suất huy động ở mức cao là nhằm chuẩn bị nguồn vốn đón đầu cơ hội kinh doanh trong các tháng cuối năm. Bình luận về động thái trên, các chuyên gia cho rằng, xu hướng đẩy lãi suất huy động lên mức cao tập trung ở các ngân hàng nhỏ, còn lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn (BIDV, Vietcombank, Agribank, VietinBank) không có nhiều thay đổi. Đồng thời, điều kiện để hưởng lãi suất cao của các ngân hàng rất khó, chẳng hạn để nhận được lãi suất 8,8%/năm, khách hàng phải gửi từ 100 tỷ đồng với kỳ hạn 24 - 36 tháng, nên rất ít khách hàng thỏa được điều kiện này để nhận lãi suất cao. Như vậy có thể thấy, việc tăng lãi suất chỉ là cục bộ chứ mặt bằng lãi suất huy động bình quân thực chất không tăng.

Khó giảm lãi suất chung

Mặc dù lãi suất huy động tại không ít ngân hàng đang neo ở mức cao, nhưng các ngân hàng thương mại vừa bất ngờ công bố giảm lãi suất cho vay kể từ ngày 1-8. Cụ thể, VietinBank giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay một số lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của NHNN, Chính phủ. Agribank cũng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, thấp hơn 0,75% - 1%/năm so với trần quy định của NHNN. BIDV cũng giảm trần lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm đến hết năm 2019, dành cho đối tượng khách hàng thuộc các lĩnh vực như xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ cao. Vietcombank cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1%/năm so với mức quy định, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc những lĩnh vực ưu tiên. Không chỉ ngân hàng thương mại quốc doanh, các ngân hàng cổ phần cũng hạ lãi suất cho vay. 

Vốn rẻ chỉ dành cho lĩnh vực ưu tiên ảnh 1

Vietcombank vừa hạ lãi suất cho vay xuống 5,5%/năm, là mức lãi suất cho vay thấp nhất trong 10 năm trở lại đây . Ảnh: HUY ANH

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, các ngân hàng giảm lãi vay để hỗ trợ DN. Việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất huy động ngày càng cao được các chuyên gia kinh tế đánh giá là khá bất ngờ, vì không chỉ dành vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên mà còn mở rộng thêm một số nhóm DN như ứng dụng công nghệ cao và khởi nghiệp; đồng thời được áp dụng cho cả các khoản dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm.  

Mặc dù vậy, đánh giá về xu hướng lãi suất trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, với quy định hạn chế tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục thắt chặt, lãi suất huy động các kỳ hạn trên 12 tháng sẽ duy trì ở mức cao. Chính vì thế, cơ hội cho lãi suất giảm sẽ chỉ mang tính định hướng, dành cho các lĩnh vực ưu tiên là chủ yếu.

“Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện đã được NHNN giảm về mức 40%. NHNN đang dự thảo tiếp tục giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30% nhằm điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn trong thị trường và các hệ số rủi ro trong hoạt động cấp vốn của nền kinh tế. Vì thế, các ngân hàng thương mại đều phải chuẩn bị đáp ứng tỷ lệ đó bằng cách tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn, tránh bị động khi thông tư chính thức được ban hành. Trong bối cảnh đó, tùy theo đối tượng mà ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất khác nhau. DN kinh doanh tốt sẽ hưởng lãi suất ưu đãi, DN có rủi ro cao sẽ phải chịu lãi suất cao. Khi ngân hàng kiểm soát được rủi ro thì sẽ chọn những DN tốt để cho vay. Điều này cũng lý giải vì sao mặt bằng lãi suất đầu vào đẩy lên nhưng các ngân hàng vẫn báo lãi rất cao”, TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng, phân tích. 

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.