Vụ bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài: Sẽ có thuốc sau kỳ nghỉ lễ

SGGPO
Liên quan đến việc Bệnh viện Chợ Rẫy hết thuốc thuộc nhóm Bảo hiểm Y tế (BHYT), bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài với giá cao, chiều 28-4, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng thiếu một số thuốc thải ghép thuộc nhóm BHYT chi trả mới xảy ra gần đây. 

Vụ bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài: Sẽ có thuốc sau kỳ nghỉ lễ

Đây là những thuốc thuộc nhóm đàm phán giá quốc gia, sau khi đàm phán giá xong bệnh viện mới được đấu thầu mua sắm.

Theo bác sĩ  Phạm Thanh Việt, hiện Trung tâm mua sắm quốc gia báo là chưa đàm phán giá được, nếu cấp thiết thì Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện đấu thầu. Do đó, chúng tôi đang thực hiện mua sắm trực tiếp vượt 20% số lượng thầu đối với 1 thuốc trong nhóm đang thiếu.

Dự kiến qua lễ sẽ mua được, khoảng vài ngày nữa. Chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Số thuốc còn lại sẽ được đấu thầu theo quy định, nhanh nhất khoảng nửa tháng sau mới có thể đáp ứng. 

Trước đó, một số bệnh nhân ghép thận đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, họ phải tự mua một số thuốc chống thải ghép vì bệnh viện thông báo hết thuốc. Cụ thể, đây là các thuốc chống thải ghép mà BHYT chi trả như Advagraf 5mg, 1mg, 0,5mg; Prograf 1mg; Cellcept 500mg, 250mg.

Hiện giá bán các thuốc này ngoài thị trường rất cao, có loại lên đến hơn 12 triệu đồng/hộp/50 viên. Đối với người được ghép tạng nói chung, sau khi ghép thành công sẽ phải dùng thuốc chống thải ghép (ức chế miễn dịch) suốt đời. Thuốc giúp cơ thể không đào thải cơ quan được cấy ghép vào.

Cùng ngày, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã có văn bản gửi Bệnh viện Chợ Rẫy về việc về việc cung ứng thuốc, đảm bảo quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT.

Theo đó,  đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời những thuốc trên phục vụ công tác khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân; đồng thời thường xuyên rà soát và có dự báo tình hình cung ứng thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc. Trường hợp bệnh viện chưa cung ứng kịp thuốc, bệnh viện chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />