Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm quyền Tổng Tham mưu trưởng quân đội

>> Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi âm mưu đảo chính quân sự

* Khoảng 50 binh sĩ tham gia đảo chính đầu hàng

Ngày 16-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm ông Umit Dundar, chỉ huy Quân đoàn 1 bộ binh, làm quyền Tổng Tham mưu trưởng quân đội, trong khi hiện vẫn chưa rõ Tổng tham mưu trưởng Hulusi Akar đang ở đâu.

Trong khi đó, khoảng 50 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính tại một trong những chiếc cầu qua eo biển Bosphorus ở thành phố Istanbul đã đầu hàng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi người ủng hộ tiếp tục ở trên đường phố cho đến khi tình hình ổn định và khẳng định chính phủ vẫn đứng vững.

* Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-7 đưa tin khoảng 50 binh sĩ tham gia đảo chính đã ra đầu hàng quân chính phủ trên cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul. Trong khi đó, quân chính phủ đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào xe tăng cố thủ bên ngoài tòa nhà tổng thống ở thủ đô Ankara .

Một số binh sĩ đảo chính đầu hàng. Ảnh: Arab News

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy rõ hàng chục binh sĩ đã rời bỏ xe tăng, đưa hai tay lên trời và bị quân đội chính phủ vây ráp. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm đã tiêu diệt một máy bay trực thăng quân sự do phe đảo chính điều khiển khi những binh sĩ chống đối đang tìm cách phá hủy Trạm vệ tinh của chính phủ ở Ankara. Trong nỗ lực nhằm sớm chấm dứt cuộc đảo chính, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động máy bay chiến đấu F-16 không kích vào các xe tăng cố thủ bên ngoài Phủ Tổng thống.

>> Video binh sĩ đảo chính đầu hàng:

Theo Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, đã có 336 người bị bắt giữ liên quan đến vụ đảo chính, đa số là binh sĩ, trong khi số thương vong đang là ít nhất 60 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Trước diễn biến vẫn phức tạp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan kêu gọi những người ủng hộ mình không nên rời khỏi các quảng trường cho đến khi tình hình an ninh ổn định trở lại

Tr.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây