Vụ lãng phí KTX 35 tỷ đồng: Dừng cho đối tượng không phải là sinh viên thuê

Sau khi Báo SGGP đăng bài “Lãng phí khu ký túc xá (KTX) hàng chục tỷ đồng”, Trường Đại học Tây Nguyên đã ra thông báo dừng cho đối tượng không phải là sinh viên thuê phòng.

Clip: KTX Khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên

Ngày 13-3, ông Nguyễn Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên cho biết, đã ra thông báo dừng cho thuê đối với những đối tượng không phải là sinh viên đang lưu trú tại KTX Khoa Y (đường Đặng Trần Côn, Phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Nguyên nhân, do những người đang thuê phòng ở KTX này không đúng đối tượng được thuê.

Ông Trúc thừa nhận, thời gian qua, nhà trường đã cho cán bộ, giáo viên, người lao động thuê phòng ở KTX Khoa Y là sai mục đích sử dụng. “Thời gian qua, do nhiều nguyên nhân dẫn đến KTX Khoa Y không thu hút được sinh viên đến ở. Các phòng ở KTX Khoa Y bỏ trống sẽ nhanh chóng bị xuống cấp nên nhà trường đã mở rộng đối tượng được thuê nhằm tránh lãng phí”, ông Trúc lý giải.

z5241569803238-6c6f303d718185f28029e12937d85608-3837.jpg
KTX Khoa Y Trường Đại học Tây Nguyên xây dựng với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng nhưng chỉ có 7 sinh viên ở. Ảnh: MAI CƯỜNG

Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên cũng cho biết thêm rằng, thực trạng KTX Khoa Y của trường không thu hút được sinh viên do xa trường học, nơi thực hành (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên). Bên cạnh đó, các nhu cầu về dịch vụ tại khu vực như ăn uống, khu vui chơi thể thao... còn thiếu nên sinh viên không thu hút được sinh viên ở.

“Hiện nay, nhà trường đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đề nghị cho phép chủ đầu tư mở rộng đối tượng thuê như: Sinh viên trong trường, ngoài trường, cán bộ viên chức trong trường chưa có gia đình, các bộ viên chức ngành giáo dục... Đồng thời sẽ tăng chất lượng dịch vụ phòng ở nhưng vẫn đảm bảo giá thuê phòng theo đúng quy định”, ông Trúc nói thêm.

z5241565299810-58847641ca93c75a5a1124887842cc95-4846.jpg
Đối tượng đang ở trong KTX Khoa Y hiện nay đa số là người lao động các ngành nghề khác. Ảnh: MAI CƯỜNG

Như Báo SGGP đã phản ánh, KTX Khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2012. Dự án được xây dựng với tổng kinh phí 35 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. KTX gồm 2 dãy nhà 5 tầng với 120 phòng có sức chứa 1.000 sinh viên. Dự án được xây dựng gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cũ (số 2 đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành) nhằm phục vụ cho sinh viên Khoa Y của trường thuận tiện trong việc đi lại thực hành tại bệnh viện.

Tuy nhiên, năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã di dời về đường Trần Quý Cáp và đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và từ đó đến nay, số lượng sinh viên lưu trú tại KTX Khoa Y giảm dần. Đến nay, tại KTX Khoa Y chỉ còn 7 sinh viên đang ở, còn lại đối tượng thuê đa số là người lao động các ngành nghề khác.

KTX Khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên nằm trong số 51 dự án, cụm dự án trên cả nước sử dụng vốn đầu tư công hoặc vốn Nhà nước khác không hiệu quả, lãng phí giai đoạn 2016-2021 mà Quốc hội đã nêu ra tại Nghị quyết Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tin cùng chuyên mục