Lãng phí khu ký túc xá hàng chục tỷ đồng

Ký túc xá (KTX) khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 35 tỷ đồng, nhưng khi đưa vào sử dụng sinh viên lại không đến ở gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

KTX khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên được xây dựng với kinh phí hơn 35 tỷ đồng nhưng sinh viên không đến ở
KTX khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên được xây dựng với kinh phí hơn 35 tỷ đồng nhưng sinh viên không đến ở

Ký túc xá (KTX) khoa Y, Trường ĐH Tây nguyên (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2013 từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Khu KTX được xây dựng trên diện tích khoảng 2.000m2 với 2 dãy nhà quy mô 120 phòng, có sức chứa khoảng 1.000 người. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, khu KTX này hoạt động không hiệu quả, không thu hút sinh viên đến ở.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay khu KTX này đã lấp đầy các phòng ở. Nhưng đối tượng đang ở trong khu KTX đa số là người lao động nhiều ngành nghề khác, không phải là sinh viên. Ghé vào phòng ông A. hỏi thăm thì được biết ông này đã thuê phòng tại khu KTX này ở hơn 2 năm nay với mức giá 700.000 đồng/tháng.

“Tôi ở đây hơn 2 năm nhưng chưa khi nào gặp được sinh viên ở khu KTX ra vào. Người thuê phòng ở đây đa số đã có gia đình và làm các ngành nghề khác, hầu như không thấy sinh viên thuê ở”, ông A. cho hay.

Khi hỏi về số lượng sinh viên thuê ở trong khu KTX, một bảo vệ quản lý khu KTX thừa nhận, hiện nay cả khu chỉ có 2 phòng có sinh viên thuê ở còn lại đa số là người lao động bên ngoài vào thuê. Nguyên nhân sinh viên khoa Y từ chối nơi ở này do khu KTX xây dựng tại vị trí không phù hợp, khá xa trường học (Trường ĐH Tây Nguyên) và xa cả bệnh viện thực hành (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) gây bất tiện cho việc đi lại.

“Trước đây, khu KTX xây dựng gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành) nhằm mục đích thuận tiện cho sinh viên khoa Y vừa lưu trú vừa đến bệnh viện thực hành. Tuy nhiên, năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk di dời về đường Trần Quý Cáp, cách khu KTX khoảng 5km, bất tiện trong việc đi lại nên sinh viên không đến ở nữa. Do các phòng để không rất lãng phí nên lãnh đạo trường đã cho người lao động bên ngoài vào thuê ở”, ông này cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, thừa nhận, hiện nay sinh viên khoa Y của trường đã bỏ khu KTX ra ngoài thuê phòng ở để tiện việc đi lại và thực hành ở bệnh viện.

“Các phòng để không lâu ngày sẽ xuống cấp nên nhà trường đã cho cán bộ, viên chức, người lao động đến thuê ở vừa tránh lãng phí vừa giữ trang thiết bị hạn chế hư hỏng”, ông Trúc nói.

Khi hỏi về nguồn thu từ các phòng cho thuê trong khu KTX, ông Trúc cũng chia sẻ: “Tiền thuê phòng ở khu KTX chẳng được bao nhiêu, chỉ đủ trang trải cho nhân viên bảo vệ và duy tu sửa chữa các hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Hiện, nhà trường đã báo cáo UBND tỉnh về việc hiện trạng thực tế của khu KTX khoa Y và đang chờ hướng chỉ đạo, giải quyết từ UBND tỉnh”, ông Trúc nói thêm.

Để nắm thêm thông tin về hướng xử lý khu KTX khoa Y, Trường ĐH Tây Nguyên, phóng viên đã gửi câu hỏi, đặt lịch làm việc với Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Ký túc xá khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên nằm trong số 51 dự án, cụm dự án trên cả nước sử dụng vốn đầu tư công hoặc vốn Nhà nước khác không hiệu quả, lãng phí giai đoạn 2016-2021 mà Quốc hội đã nêu ra tại Nghị quyết Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tin cùng chuyên mục