Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nhân điều sang Italy: Đã giữ tại cảng 16 container

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy vừa thông báo, sau 3 lần can thiệp kịp thời, đến nay đã giữ được 16 container hạt điều khi được vận chuyển đến các cảng của Italy (lần một giữ 3 container, lần hai giữ 2 container và lần ba giữ 11 contaier).

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) cũng sẽ làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và các hãng tàu để tiếp tục hỗ trợ giữ và thu hồi các cont hạt điều còn lại. Theo VINACAS, vai trò của Bộ Giao thông Vận tải trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý về chứng từ, hồ sơ để thu hồi các container điều trong vụ việc này hết sức quan trọng và cấp bách.

Hiện VINACAS đang tiếp tục kiến nghị Chính phủ các giải pháp tiếp theo cho doanh nghiệp, đặc biệt là tìm cách giải quyết các container đã thu hồi được theo 2 hướng: hoặc tìm khách mới tại Italy để bán; hoặc vận chuyển sớm về Việt Nam nhằm giảm thiệt hại tới mức thấp nhất cho doanh nghiệp.

VINACAS cũng khuyến cáo các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong vụ việc này cần chuẩn bị kỹ các bộ hồ sơ chứng từ liên quan (từ khi ký kết, xuất hàng, giao nhận...) để VINACAS tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan hỗ trợ thu hồi các container điều cho doanh nghiệp.

VINACAS khẳng định, việc thành công giữ lại tại cảng 16 container nhân điều là do sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ban ngành Trung ương, đặc biệt là Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại Italy.

Theo ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Thường  trực VINACAS, trong tháng 3 này sẽ có thêm 10 container nhân điều cập các cảng của Italy.

Như Báo SGGP đưa tin, ngày 16-3, Bộ Công thương chỉ đạo Tham tán Thương mại tại Italy trực tiếp đến các cảng Genova, Napoli để làm việc với đơn vị quản lý cảng, hãng tàu, ngân hàng và chính quyền địa phương, đề nghị tạm dừng giao hàng để có thời gian làm rõ vụ việc.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.