Vụ nổ ở Văn Phú: Người dân nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống

(SGGPO). - Chiều 20-3, một ngày sau vụ nổ lớn ở khu đô thị Văn Phú, PV Báo SGGP đã trở lại hiện trường để ghi nhận sự nỗ lực của người dân nơi đây và chính quyền địa phương trong việc giúp người dân trong khu vực khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống.

Tại hiện trường vụ nổ, các cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội đang khẩn trương đánh giá hiện trạng hư hại các ngôi nhà. Cùng với đó, công nhân Công ty Điện lực Hà Đông cũng đang khắc phục hệ thống điện bị hư hỏng, để cấp điện lại cho người dân trong khu vực ngay trong ngày.

Người dân khu Văn Phú đang chủ động khắc phục hậu quả vụ nổ. Ảnh: Lã Anh

Ông Nguyễn Khắc Huy- Chủ tịch UBND phường Phú La, Hà Đông cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngay khi sự việc xảy ra phường đã mời các hộ dân có nhà bị hư hại nặng, gia đình các người bị thương đang cấp cứu trong bệnh viện đến tạm cư tại toà nhà Văn Phú - Victoria cách khu nhà đang ở 500m. Tuy nhiên người dân đều chọn cách tự tìm nơi cư trú tạm thời. "Chúng tôi vẫn sẵn sàng bố trí ngay nhà tạm cư, và tiếp tục cập nhật thông tin để có phương án hỗ trợ người dân. Ngay sau khi có đánh giá của Sở Xây dựng, UBND phường sẽ gặp mặt người dân để lắng nghe nguyện vọng, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống sớm nhất”- Chủ tịch UBND phường Phú La khẳng định.

Công an phường Phú La cập nhật liên tục thông tin về các hộ dân bị thiệt hại do vụ nổ. Ảnh: Lã Anh

Trong khi đó, ở dãy nhà TT20 đối diện dãy TT9 nơi xảy ra vụ nổ, những nhà bị hư hại nhẹ, người dân đang tự sửa chữa, khắc phục. Ở số nhà 89 TT20 – đối diện điểm thu mua phế liệu, anh Nguyễn Anh Đức chủ hộ đang kiểm tra lại phần cửa kính ban công tầng 2. Dù nhà anh cách điểm phát nổ gần 30m nhưng bị dư chấn nặng. Toàn bộ phần mặt tiền tầng 1, cửa kính tầng 2 bị dư chấn thổi bay. Vợ anh là chị Lê Thị Kim Phương (32 tuổi), cũng chấn thương khắp mặt và vùng đầu do cửa kính bay vào. " Sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng Công an phường cùng bảo vệ dân phố đã có mặt kịp thời đưa vợ tôi đi cấp cứu. Phường Phú La, quận Hà Đông cũng đã đến thăm và tặng tiền hỗ trợ. Các bác sỹ chăm sóc vợ tôi nhiệt tình. Sức khoẻ vợ tôi cũng đã dần ổn định. Khi chưa kịp sửa chữa cửa, ban công, từ khi xảy ra vụ nổ, Công an và bảo vệ dân phố đã lập chốt trực cả ngày đêm, chúng tôi cũng yên tâm..." , anh Nguyễn Anh Đức cho biết.

Còn phía bên kia đường, ngay sát số nhà 15 TT9, ông Nguyễn Quốc Trụ cho biết, gia đình ông đã được chính quyền hỗ trợ 10 triệu đồng. Hai người làm thuê cho nhà ông Trụ bị thương do mảnh kính văng vào cũng được đưa đi cấp cứu kịp thời. "Hiện nay, nhà tôi bị hư hỏng nặng, tôi rất mong thành phố tiếp tục hỗ trợ chúng tôi khắc phục, sửa chữa để sớm đảm bảo cuộc sống..."- ông Trụ bày tỏ.

Công nhân điện lực Hà Đông đang khẩn trương sửa chữa lại hệ thống điện. Ảnh: Lã Anh

Liên quan tới 6 nạn nhân bị thương trong vụ nổ, trong số này có 2 nạn nhân bị thương nặng vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 103 là anh Đặng Cao Thủy (32 tuổi, ở Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội) và chị Nguyễn Thị Lệ (23 tuổi, ở Thanh Thủy, Thanh Oai, Hà Nội). Các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 cho biết, mặc dù sau một ngày được cấp cứu, điều trị nhưng cả hai bệnh nhân này chưa có nhiều tiến triển, họ vẫn trong tình trạng hôn mê và phải thở máy.

Trước đó, vào chiều 19-3, sau vụ nổ xảy ra, bệnh nhân Thủy nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, vết thương thấu não xuyên sương sọ vùng trán phải, còn dị vật kim khí trong não, xuất huyết não lớn bán cầu phải, phù não lan tỏa 2 bán cầu; hai mắt xuất huyết dưới kết mạc, vết thương phần mềm dưới da, cẳng tay hai bên, vai. Còn bệnh nhân Lệ nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, dập não xuất huyết, máu tụ dưới màng cứng vùng trán thái dương đỉnh phải và chấn thương hai mắt, vết thương phần mềm rải rác ở 2 tay, vai và cổ.

Được biết, anh Thủy là lái xe ô tô tải chở tôn thuê cho khách hàng từ Phùng Xá, Thạch Thất về Thanh Thủy, Thanh Oai (Hà Nội). Trên xe còn có chị Lệ đi cùng. Vào khoảng 15 giờ 15' chiều 19-3, xe của anh Thủy chở hàng đi qua khu Văn Phú thì bị sức ép từ vụ nổ bắn vào ngôi nhà số 26 dãy nhà TT9. Sau khi bị sức ép từ vụ nổ, anh Thủy và chị Lệ đã bị chấn thương nặng, bất tỉnh và kẹt cứng trên ô tô

NGUYỄN QUỐC -  LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất