Vụ "rút ruột" ngân quỹ Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng: Bắt thêm 1 đối tượng

Ngày 3-3, mở rộng điều tra vụ "rút ruột" tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Huỳnh Như (36 tuổi, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như. Ảnh: CAĐN
Đối tượng Phạm Thị Huỳnh Như. Ảnh: CAĐN

Như SGGPO đã đưa tin, Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, thủ quỹ Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng) đã rút quỹ của trường hơn 86 tỷ đồng nên bị cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng khởi tố và bắt tạm giam. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định, trong số hơn 86 tỷ đồng đã chiếm đoạt của Trường Đại học Bách khoa, Tâm đã chuyển hơn 65 tỷ đồng đến 2 tài khoản mang tên N.K.D. tại 2 ngân hàng và một số tài khoản khác. Số tiền này tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản trung gian và cuối cùng về lại tài khoản của Phạm Thị Huỳnh Như.

Để làm rõ vụ việc, Công an TP Đà Nẵng đã triệu tập Phạm Thị Huỳnh Như và một số cá nhân có liên quan để đấu tranh.

Theo đó, Như từng làm môi giới bất động sản, nhân viên spa và nhiều công việc khác. Đầu năm 2021, sau khi làm quen với Tâm qua mạng xã hội, Như rủ một người bạn tên L. T. Hùng đi uống cà phê cùng Tâm.

Tại buổi gặp mặt, Hùng có kể về việc làm ăn tại Lào như thực tế, nhưng không nhắn tin qua mạng xã hội Zalo rủ Tâm hùn hạp tiền để buôn gỗ. Còn N.K.D. là cháu của Như, được Như mượn tài khoản với lý do để thực hiện giao dịch làm ăn với các đối tác. Cả hai đều không biết và không tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với Như.

Tại cơ quan điều tra, Như khai nhận, sau buổi gặp mặt, biết Tâm là thủ quỹ của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, đang nắm giữ số tiền lớn nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Như đã mua sim rác, lập tài khoản Zalo lấy tên và hình đại diện là L. T. Hùng và một số tài khoản Zalo khác. Tiếp đó, Như mạo danh Hùng thăm hỏi, rủ rê Tâm góp vốn làm ăn. Như cố ý chỉ nhắn tin trao đổi công việc qua Zalo chứ không gọi điện, không gặp nhau trực tiếp. Khi Tâm tham gia góp vốn, Như đã chia 100 triệu đồng được cho là lợi nhuận từ việc góp vốn mua bán lô gỗ để Tâm tin tưởng tiếp tục góp tiền.

Khi Tâm không còn muốn hùn vốn để kinh doanh gỗ và đòi rút tiền về, Như tiếp tục mạo danh Hùng bịa ra chuyện thắng bạc tương đương 90 tỷ đồng ở Malaysia để dẫn dắt, dụ dỗ Lâm Thị Hồng Tâm đưa tiền, thậm chí bán cả nhà, cầm cố cả chiếc ô tô mà chồng Tâm đang chạy grab để lấy tiền chuyển vào tài khoản N.K.D. theo lời của Như.

Với số tiền chiếm đoạt từ Tâm, Phạm Thị Huỳnh Như đã sử dụng để mua nhiều lô đất, mua ô tô Mercedes để đi lại và tiêu xài cá nhân.

Sau khi xác định được hành vi của các đối tượng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tập trung xác minh, kê biên, thu hồi tài sản, ngăn chặn đối tượng tẩu tán.

Theo đó, cơ quan điều tra đã phong tỏa giao dịch, kê biên số tài sản trị giá trị giá trên 25 tỷ đồng từ Phạm Thị Huỳnh Như và nhiều bất động sản, vàng, sổ tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng trị giá hàng chục tỷ đồng từ các bị can khác. Tổng số tài sản đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục