Vụ thi công Đường Hồ Chí Minh làm nứt nhà: Xem xét chuyển cơ quan pháp luật nếu chậm trễ đền bù

UBND tỉnh Kon Tum xác định việc thi công Đường Hồ Chí Minh qua Kon Tum làm nứt nhà dân có trách nhiệm của Sở GT-VT. Để giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh đã yêu cầu sở phải làm việc với nhà thầu để đền bù như cam kết, nếu chậm trễ thì đề xuất chuyển cơ quan pháp luật.

Ngày 24-6, UBND tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả trả lời cử tri liên quan đến việc thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Kon Tum làm nứt nhà nhưng chậm đền bù.

Trước đó, như Báo SGGP Online đã phản ánh, dự án nói trên có chiều dài 23,7km, tổng mức đầu tư 860 tỷ đồng, do liên danh Công ty Cổ phần Trường Long và Công ty Cổ phần xây dựng công trình Sông Hồng (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2015.

Quá trình thi công gây ảnh hưởng, nứt nhà của 744 hộ ở huyện Đăk Tô, Đăk Hà, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), thiệt hại hơn 1,3 tỷ đồng, nhưng chỉ mới đền bù 478 triệu đồng.

257c_TFUG.jpg
Một căn nhà bị hư hỏng do thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường Hồ Chí Minh. Ảnh chụp năm 2018

Theo UBND tỉnh Kon Tum, dự án này do Bộ GT-VT quản lý và bộ đã giao Sở GT-VT Kon Tum làm chủ đầu tư. Khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã thiếu sót trong khảo sát, đánh giá, làm tác động xấu đến công trình lân cận, gây bức xúc trong nhân dân.

Trách nhiệm này thuộc về Sở GT-VT khi chưa thực hiện tốt việc khảo sát, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công và yêu cầu vào hồ sơ mời thầu để làm cơ sở xử lý nhà thầu vi phạm.

Để giải quyết dứt điểm hậu quả do dự án gây ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GT-VT có trách nhiệm làm việc với hộ dân, doanh nghiệp để hoàn thành chi trả tiền bồi thường trong năm 2024 như đã cam kết; nếu chậm trễ, đề xuất chuyển cơ quan pháp luật để xem xét xử lý.

Tin cùng chuyên mục