Đánh giá cuộc thi trắc nghiệm tiếng Anh “Đi tìm thủ khoa”

Vững ngữ pháp, yếu từ vựng

LTS: Cuộc thi “Đi tìm thủ khoa” thu hút đông đảo thí sinh tham gia, là cuộc tập dượt rất có ý nghĩa cho các em trước kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới. Để giúp các em có thể rút kinh nghiệm cho các kỳ thi quốc gia sắp tới, chúng tôi xin đăng bài phân tích của Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM về kết quả cuộc thi này.

  • Tự tin vượt qua kỳ thi tú tài

PGS-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó GĐ Đại học Quốc gia TPHCM tặng hoa chúc mừng các em đoạt giải nhì cuộc thi. Ảnh: MAI HẢI

Để dự đoán chính xác khả năng đạt kỳ thi tuyển sinh ĐH của thí sinh, cuộc thi đã sử dụng đề thi do các chuyên gia tiếng Anh của TPHCM xây dựng theo quy trình thực hiện của Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐHQG-HCM. Việc xây dựng đề thi đã trải qua một quy trình nghiêm ngặt và chuyên nghiệp gồm các bước viết đề, phản biện đề và tạo các phiên bản tương đương, đảm bảo đề thi phải có cấu trúc, thời gian và yêu cầu về trình độ tương tự như đề thi tiếng Anh tuyển sinh đại học của Bộ GD - ĐT.

Vì thế, kết quả của kỳ thi nói trên hoàn toàn có khả năng đánh giá được năng lực thực của học sinh (HS) theo yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới. Thí sinh tham gia kỳ thi này thuộc 2 khối trường khác nhau: khối trường chuyên (gọi là khối 1, gồm 3 trường: Phổ thông Năng khiếu, Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa. Các trường khác (gọi là khối 2) với tỷ lệ thí sinh thuộc khối 1 chiếm khoảng 1/3 tổng số thí sinh trong kỳ thi này.

Điểm đạt của thủ khoa kỳ thi này là 97 điểm, một mức điểm rất cao tuy chưa phải là điểm tuyệt đối. Điểm trung bình của kỳ thi cho thấy đề thi không khó so với trình độ của HS, trong đó bình quân trình độ của HS khối 1 đạt mức khá giỏi và bình quân trình độ của HS khối 2 đạt mức trung bình khá. Điều này cho thấy đa số HS tham dự kỳ thi này nắm khá vững chương trình và có thể hoàn toàn tự tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Riêng HS thuộc khối 1 đã chứng tỏ một năng lực khá vững vàng để có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH môn tiếng Anh thuộc khối D nếu có nguyện vọng.

Tuy nhiên, một số thí sinh vẫn còn yếu, đặc biệt là các học sinh thuộc khối 2. Có thể thấy tất cả HS thuộc khối 1 đều đạt điểm trên 60/100, nhưng có đến 13% số thí sinh thuộc khối 2 không đạt mức điểm trên 50/100 (điểm trung bình theo cách tính thông thường hiện nay) và nếu sử dụng cách tính điểm trung bình theo cách tính của thế giới cho các kỳ thi trắc nghiệm với mức điểm đạt tối thiểu là 60/100, thì chỉ có 78% đạt mức này, tức có đến 28% thí sinh thuộc khối 2 chưa đạt mức điểm trung bình của một kỳ thi trắc nghiệm.

  • Dưới 90 điểm, thí sinh cần nỗ lực ôn tập

Tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên 90 tính trên toàn bộ thí sinh là 17%, và tỷ lệ chỗ học ở ĐH trên tổng số thí sinh hàng năm hiện nay mới chỉ đạt khoảng 20%, có thể thấy các thí sinh đạt điểm dưới 90 trong kỳ thi này cần phải nỗ lực ôn tập nhiều hơn nữa mới có thể có đủ khả năng cạnh tranh trong kỳ thi đại học sắp tới.

Một điểm đáng chú ý so với các kỳ thi trước đây là phần ngữ âm thường được đánh giá là khó, thì kết quả của kỳ thi này cho thấy HS đã nắm khá vững phần kiến thức này (tỷ lệ bình quân thí sinh làm đúng đạt mức cao nhất, đến 80%). Phần kiến thức về ngữ pháp của HS cũng khá tốt. Tuy nhiên, kết quả của các phần kiểm tra từ vựng, đọc hiểu và viết cho thấy các thí sinh vẫn còn phải chú trọng rèn luyện các kỹ năng, kiến thức này nhiều hơn nữa để có thể đạt kết quả tốt trong các kỳ thi sắp tới. 

Trao giải kỳ thi thử trắc nghiệm Anh văn “Đi tìm thủ khoa”

Chiều 12-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Đại học Quốc gia TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức lễ phát giải thưởng kỳ thi thử trắc nghiệm Anh văn “Đi tìm thủ khoa”.

Tổng kết cuộc thi, ông Trần Văn Tuấn, Phó Tổng biên tập thường trực Báo SGGP, cho biết: Cuộc thi là một trong những hoạt động xã hội có ý nghĩa của Báo SGGP trong năm 2006. Không chỉ giúp các em học sinh (HS) làm quen với thi trắc nghiệm mà qua kết quả cuộc thi, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TPHCM) còn đánh giá được năng lực thực của HS theo yêu cầu của kỳ thi tuyển sinh ĐH sắp tới cũng như đưa ra lời khuyên hữu ích cho các em. Ban tổ chức trân trọng sự hưởng ứng nhiệt tình của gần 1.000 thí sinh và đặc biệt là sự tài trợ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK).

Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng cho các thí sinh, trong đó có 2 thủ khoa là em Huỳnh Kim Phong (lớp 12 chuyên Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu) và Từ Ngọc Phụng (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). Mỗi em nhận phần thưởng 2 triệu đồng. 4 thí sinh đoạt giải nhì đồng hạng (1 triệu đồng/giải) là Phạm Đức Duy (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong), Đỗ Hải Anh (THPT Lê Quý Đôn), Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trần Thị Thu Hiền (Phổ thông Năng khiếu). 3 giải ba (500.000 ngàn đồng/giải) được trao cho Trần Thị Ngọc Hương, Hà Phạm Đoan Trang (Trường Lê Hồng Phong) và Nguyễn Hoàng Minh Lý (Trường Trần Đại Nghĩa).

K.G. - H.LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.