Tập đoàn công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Vươn ra thế giới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường hợp tác khai thác dầu khí từ nước ngoài

Hôm qua, 29-1, tập đoàn công nghiệp lớn nhất Việt Nam – Tập đoàn Dầu khí quốc gia (có tên viết tắt quốc tế là VNOGG) đã chính thức làm lễ ra mắt. “Với doanh thu chiếm tới 18% GDP (tương đương 180.000 tỷ đồng), khi chuyển sang mô hình mới, VNOGG sẽ kinh doanh đa ngành và mở rộng địa bàn kinh doanh ra thế giới”, Chủ tịch HĐQT VNOGG Đinh La Thăng khẳng định như vậy.

  • Doanh thu 180.000 tỷ đồng/năm vẫn là nhỏ!

Vận hành thiết bị ở Nhà máy xử lý khí Dinh Cố (Dự án Nam Côn Sơn).      Ảnh: PHẠM KIM NGÂN

Tiền thân là Tổng cục Dầu khí (1975) rồi Tổng công ty Dầu mỏ, khí đốt Việt Nam (1990), tháng 8-2006, bằng quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đã chính thức trở thành tập đoàn công nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tổng Giám đốc VNOGG Trần Ngọc Cảnh cho biết, năm 1997, tổng doanh thu của đơn vị chỉ là 18.525 tỷ đồng, năm 2006, con số này đã là 180.188 tỷ đồng.

Như vậy doanh thu của VNOGG cao hơn 2 lần tổng doanh thu của hai tập đoàn công nghiệp lớn thứ hai và thứ ba Việt Nam (Điện lực và Viễn thông). Thậm chí, riêng khoản nộp ngân sách của VNOGG năm 2006 đã tương đương tổng doanh thu của hai tập đoàn trên cộng lại (80.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với vị thế và lợi thế vốn có, khoản doanh thu nói trên của VNOGG vẫn là nhỏ!

Chuyển sang hoạt động theo mô hình tập đoàn, VNOGG xác định sẽ kinh doanh ở 11 lĩnh vực chính, trong đó lĩnh vực trọng tâm hàng đầu là nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến, vận chuyển dầu khí, làm dịch vụ về dầu khí.

Tiếp đến là xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị và sản phẩm dầu, khí; kinh doanh và phân phối các sản phẩm dầu, khí. Đồng thời, Tập đoàn này sẽ mở rộng, tập trung kinh doanh lĩnh vực bất động sản, các hoạt động tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm.

Để thực hiện, bên cạnh các đơn vị thành viên hiện nay, sẽ có 4 tổng công ty mới được thành lập do công ty mẹ – tập đoàn VNOGG nắm giữ 100% vốn điều lệ. Đó là Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí; Tổng công ty Khí; Tổng công ty Sản xuất và kinh doanh điện; Tổng công ty Lọc, hóa dầu.

Hoạt động dịch vụ cũng là một trong những lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của tập đoàn này. Được biết, trong năm 2006, các hoạt động dịch vụ đã mang lại khoản doanh thu 24.400 tỷ đồng cho VNOGG.

  • Mỗi năm đầu tư 100 triệu USD ra nước ngoài

Nhìn vào chiến lược kinh doanh của VNOGG có thể thấy 3 địa hạt đã hình thành các lĩnh vực kinh doanh chủ chốt; trong nội địa sẽ là ngành công nghiệp hóa dầu, điện, bảo hiểm, ngân hàng.

“Hiện VNOGG đã chiếm 15% thị phần cung cấp xăng dầu ở Việt Nam”, ông Cảnh nói. Tương tự, đối với khí hóa lỏng, tập đoàn này hiện đang chiếm 40% thị phần. Lĩnh vực này có nhiều tiềm năng nhưng hiệu quả chưa cao nên chúng tôi đang sắp xếp, cổ phần hóa một số đơn vị nhằm tăng vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Ngoài dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (công suất 6,5 triệu tấn/năm) sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2009, theo ông Cảnh, đến nay, VNOGG đã và đang tìm được đối tác để thực hiện hai dự án lọc hóa dầu khác.

Trong đó, VNOGG đang lựa chọn đối tác góp vốn đầu tư Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa (công suất khoảng 8,4 triệu tấn/năm). Tương tự, dự án nhà máy lọc dầu phía Nam (công suất 7 triệu tấn/năm) cũng đã được Thủ tướng phê duyệt địa điểm. Khi các dự án lớn của VNOGG đi vào hoạt động, có thể nói sẽ làm bớt căng thẳng, thụ động về giá xăng, dầu, urê.

Sôi động không kém là hoạt động sản xuất, kinh doanh trên biển với các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí. Trong năm qua, đã có 5 phát hiện về dầu, khí mới trên thềm lục địa Việt Nam và ký thêm 7 hợp đồng lớn trong lĩnh vực này, (nâng tổng số hợp đồng dầu khí VNOGG ký kết với các tập đoàn, công ty dầu khí thế giới lên con số 57) góp phần gia tăng trữ lượng quy dầu lên 39 triệu tấn vào cuối năm 2006.

Không chỉ cạnh tranh trên sân nhà, VNOGG đang có nhiều dấu hiệu tích cực trên thị trường thế giới. Khi chuyển sang mô hình tập đoàn cũng là lúc VNOGG bắt đầu có sản lượng khai thác dầu thô đầu tiên ở nước ngoài (lô 304 -Malaysia) với 0,024 triệu tấn/năm.

Ông Đinh La Thăng nói rõ hơn: Tập đoàn đang triển khai thành công hoạt động thăm dò, tìm kiếm, khai thác ở nước ngoài như Indonesia, Malaysia; Angieri; Iraq, Mông Cổ và mỏ dầu khá lớn khác của thế giới – Venezuela.

Theo ông Thăng, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho Tập đoàn giai đoạn 2006 - 2025 lên tới 30 tỷ USD. VNOGG sẽ kêu gọi từ các đối tác, chủ yếu là nước ngoài khoảng 14 tỷ USD. Về phần mình, nhằm cụ thể hóa mục tiêu vươn ra thế giới, dự kiến mỗi năm sẽ đầu tư ra nước ngoài khoảng 100 triệu USD.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế