WB xóa nợ cho 17 nước nghèo

Sau nhiều tháng bàn bạc, các nước thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua chương trình xóa nợ cả gói 37 tỷ USD cho 17 nước nghèo nhất thế giới, trong đó bao gồm các biện pháp nhằm “bù lỗ’’ cho WB sau khi thực hiện kế hoạch xóa nợ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-7. Số tiền nợ sẽ được các chính phủ chi dùng cho những chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đây là một phần trong sáng kiến xóa 100% tiền nợ trị giá 56 tỷ USD mà Nhóm G-8 đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2005 thông qua WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Phi. WB sở hữu 38 tỷ USD trong tổng số 56 tỷ USD nợ mà G-8 đã cam kết xóa cho các nước nghèo nhất thế giới.

Các nước được xóa nợ lần này đều thuộc châu Phi. Tuy nhiên, có 1 trường hợp không được xóa nợ là Mauritania do chính phủ nước này bị đánh giá là chưa cải cách phương thức quản lý các khoản chi tiêu công cộng.

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.