WB xóa nợ cho 17 nước nghèo

Sau nhiều tháng bàn bạc, các nước thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua chương trình xóa nợ cả gói 37 tỷ USD cho 17 nước nghèo nhất thế giới, trong đó bao gồm các biện pháp nhằm “bù lỗ’’ cho WB sau khi thực hiện kế hoạch xóa nợ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-7. Số tiền nợ sẽ được các chính phủ chi dùng cho những chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đây là một phần trong sáng kiến xóa 100% tiền nợ trị giá 56 tỷ USD mà Nhóm G-8 đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2005 thông qua WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Phi. WB sở hữu 38 tỷ USD trong tổng số 56 tỷ USD nợ mà G-8 đã cam kết xóa cho các nước nghèo nhất thế giới.

Các nước được xóa nợ lần này đều thuộc châu Phi. Tuy nhiên, có 1 trường hợp không được xóa nợ là Mauritania do chính phủ nước này bị đánh giá là chưa cải cách phương thức quản lý các khoản chi tiêu công cộng.

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.