WB xóa nợ cho 17 nước nghèo

Sau nhiều tháng bàn bạc, các nước thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua chương trình xóa nợ cả gói 37 tỷ USD cho 17 nước nghèo nhất thế giới, trong đó bao gồm các biện pháp nhằm “bù lỗ’’ cho WB sau khi thực hiện kế hoạch xóa nợ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-7. Số tiền nợ sẽ được các chính phủ chi dùng cho những chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đây là một phần trong sáng kiến xóa 100% tiền nợ trị giá 56 tỷ USD mà Nhóm G-8 đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6-2005 thông qua WB, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển châu Phi. WB sở hữu 38 tỷ USD trong tổng số 56 tỷ USD nợ mà G-8 đã cam kết xóa cho các nước nghèo nhất thế giới.

Các nước được xóa nợ lần này đều thuộc châu Phi. Tuy nhiên, có 1 trường hợp không được xóa nợ là Mauritania do chính phủ nước này bị đánh giá là chưa cải cách phương thức quản lý các khoản chi tiêu công cộng.

L.V. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.