“Xâm nhập” thị trường hấp dẫn

Cách đây mấy hôm, tại Hà Nội đã diễn ra một sự kiện: ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng cổng thông tin MSN Việt Nam và những dịch vụ trực tuyến Windows Live thế hệ mới giữa Tập đoàn Microsoft với một số đơn vị trong nước như Đài Truyền hình VN, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC)…

Theo tính toán của giới chuyên môn, riêng chương trình cổng thông tin MSN này sẽ phục vụ trực tiếp hơn 15 triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam. Nhưng không chỉ có thế, vì cổng thông tin MSN kết nối với hơn 1 tỷ người trên khắp hành tinh, chắc chắn dù nhiều hay ít, dù trực tiếp hay gián tiếp, 84 triệu người Việt Nam sẽ được thụ hưởng lợi ích từ sự kết nối này. Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp thông tin, cổng thông tin MSN Việt Nam sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại điện tử vốn còn non trẻ ở nước ta. Mặt khác, đây sẽ là kênh xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch hiệu quả.

Trước đó không lâu, mạng điện tử mua bán trực tuyến nổi tiếng thế giới eBay đã chính thức bước chân vào thị trường Việt Nam với việc thành lập trang Web mua bán trực tuyến tại địa chỉ www.ebay.vn. Hãng tin nổi tiếng về kinh tế, tài chính Bloomberg cũng đã ký kết với một số đối tác trong nước để đưa thông tin nóng lên sóng truyền hình và Internet. Đây là thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng.

Những dấu hiệu gần đây nhất cho thấy nhiều “đại gia” trong làng công nghệ thông tin, thông tin thương mại và mua bán trực tuyến của thế giới đang quan tâm đến lĩnh vực này. Một số chuyên gia có uy tín nhận định, đó mới chỉ là bước khởi đầu. Sắp tới, có thể nhiều tập đoàn lớn của thế giới sẽ vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, khai thác mảnh đất màu mỡ này.

Internet được đánh giá là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh thế giới trong những năm qua. Chỉ từ năm 2000 đến nay, thị trường này đã tăng trưởng hơn… 14.000 lần với hơn 1 tỷ người sử dụng Internet trên toàn cầu. Riêng Việt Nam, sau 10 năm kết nối mạng Internet toàn cầu, đến nay lượng người sử dụng Internet trong cả nước, nhất là ở những đô thị lớn phát triển nhanh chóng, vượt khỏi ước đoán ban đầu.

Không chờ đến lúc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Internet và những dịch vụ phát triển trên nền tảng Internet đã tìm đường đi cho mình. Nhưng cần khẳng định rằng, gia nhập WTO là điều kiện tuyệt vời để lĩnh vực còn khá non trẻ này phát triển đột phá hơn nữa trong tương lai!

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác