Xây dựng bia tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại Khăm Muộn, Lào

Tỉnh đoàn Quảng Bình - đại diện Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo Sài Gòn Giải Phóng - vừa có buổi làm việc, ký biên bản ghi nhớ với Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào tỉnh Khăm Muộn tại thị xã Thả Khẹc, tỉnh Khăm Muộn nhân buổi gặp gỡ hữu nghị chính thức giữa hai bên. Qua đó, địa điểm xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Lào hy sinh trên đất bạn Lào - công trình do Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đầu tư, đã được chọn tại Lằng Khằng, Khăm Muộn (Lào).

Đoàn cựu chiến binh Trường Sơn thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào tại Lằng Khằng, tỉnh Khăm Muộn - khu vực dự kiến xây dựng nhà bia tưởng niệm.

Đây là tin vui với các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từng chiến đấu và tham gia phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn trước đây; đặc biệt đối với các thành viên của chuyến hành trình Trở lại chiến trường xưa do Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn phối hợp với Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tổ chức vào tháng 5-2012. Trong hành trình này, gần 40 cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đã sang Lào, thăm lại dấu tích của một thời chiến đấu oanh liệt. Thiếu tướng Phan Khắc Hy, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn cùng các thành viên khác đã bồi hồi nhớ lại những thời khắc khó quên trong cuộc chiến. Mọi người cùng nhớ về các đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại vùng đất này và trong thời khắc đó, tất cả đều có một nguyện vọng được xây dựng một nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sơn và các bạn Lào. Một địa điểm ngẫu nhiên đã được mọi người chọn bên cạnh đường 12 tại Km 10, thuộc bản Na Phầu, huyện Buala Pha (tỉnh Khăm Muộn, Lào). Ngay lúc đó, các thành viên đoàn đã quyên góp được gần 50 triệu đồng.

Ý tưởng bất chợt đầy ý nghĩa tâm linh hướng về đồng đội ấy đã được Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn chú tâm thực hiện. Nhiều cuộc làm việc đã diễn ra, số tiền quyên góp cũng tăng thêm theo thời gian. Thế nhưng, do địa điểm nằm trên đất bạn Lào nên các thủ tục không hề đơn giản. Cuối cùng, sự vào cuộc của Tỉnh đoàn Quảng Bình đã giải quyết được khó khăn. Theo nội dung biên bản ghi nhớ giữa Đoàn Thanh niên 2 tỉnh (Quảng Bình và Khăm Muộn), Tỉnh đoàn Quảng Bình - đại diện Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn sẽ chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, tỉnh Khăm Muộn tiến hành xây dựng công trình bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Lào hy sinh trên đất bạn Lào tại vùng đất tỉnh Khăm Muộn, Lào, cách cửa khẩu Cha Lo - tỉnh Quảng Bình 10km về phía Tây.

Công trình không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, nơi thờ cúng các hương linh liệt sĩ Trường Sơn, mà còn là di tích ghi dấu một trong những địa danh lịch sử của bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong những năm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dự kiến, công trình sẽ được thực hiện ngay sau khi phê duyệt bản vẽ kỹ thuật và tiến hành các thủ tục cần thiết. Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo Sài Gòn Giải Phóng hy vọng một ngày không xa, công trình nhà bia tưởng niệm sẽ được hoàn tất phục vụ khách tham quan, đặc biệt là các đoàn cựu cán bộ, chiến sĩ, dân công hỏa tuyến Trường Sơn có dịp ôn lại lịch sử.

VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác