Xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm

Trong những năm qua, ngành chế biến nông, thủy sản đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cụ thể, ngành chế biến nông, thủy sản chiếm khoảng 20% GDP và trong vòng 5 năm trở lại đây kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta đã hình thành và phát triển hệ thống chế biến công nghiệp có công nghệ và thiết bị tương đối hiện đại, gắn kết với vùng nguyên liệu, góp phần cải thiện sinh kế người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn. Hiện cả nước có trên 5.500 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đã đầu tư đổi mới công nghệ, chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chú trọng áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến, đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những vấn đề đặt ra đối với hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu như tính an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi hiện nay, Việt Nam vẫn còn những trường hợp bị dừng xuất khẩu do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như thuốc kháng sinh trong sản phẩm nông, thủy sản vượt mức cho phép. Ngoài ra, các tiêu chuẩn quốc tế như GMP (Good Manufacturing Practice) hay HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) chưa được hiểu biết rộng rãi. Bên cạnh đó, việc đảm bảo sự ổn định về chất lượng và số lượng của nguồn nguyên liệu; cũng như sự nâng cao hàm lượng chế biến chưa được chú ý đúng mức. Mặt khác, đối với việc hiện đại hóa lưu thông, trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển, Việt Nam đang thiếu các phương tiện vận chuyển đối với hàng đông lạnh và hàng cần bảo quản mát, vì vậy, chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển không được đảm bảo.

Hiện nay, nhu cầu về thực phẩm chế biến trên thế giới là rất lớn. Theo dự báo của Euromonitor, quy mô thị trường đối với thực phẩm chế biến được đóng gói trên thế giới là 860 tỷ USD (năm 2010) và dự báo năm 2015 sẽ tăng lên 997 tỷ USD. Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên phong phú về nông, thủy sản; đây là lợi thế cho sự phát triển ngành công nghiệp thực phẩm. Để đưa ngành công nghiệp thực phẩm phát triển, hơn lúc nào hết phải có các giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng theo từng khâu của chuỗi cung ứng. Vì vậy, nhà nước cần tổ chức sản xuất nguyên liệu theo hướng chuyên nghiệp với quy mô liên kết vùng miền, liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp chế biến thông qua việc ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Mặt khác, thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu sản phẩm chế biến theo hướng chế biến sâu, chế biến tinh, nâng cao chất lượng và tỷ trọng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, hạn chế việc sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thô. Ngoài ra, hướng dẫn cho nông dân nhận thức đúng về các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp và phương pháp sử dụng nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong nguyên liệu. Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất và giảm tổn thất sau thu hoạch. Thực hiện việc hỗ trợ xây dựng vùng gia công chế biến nông, thủy sản cạnh vùng canh tác để giảm việc xử lý nông sản trong vận chuyển và nâng cao chất lượng trong chế biến nông phẩm. Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho doanh nghiệp để thiết lập hệ thống xử lý nước thải nhằm phòng chống ô nhiễm đất, sông và phát triển nông nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động marketing và xây dựng thương hiệu nhằm quảng bá sản phẩm trong nước đến người tiêu dùng trong nước và trên thế giới.

MINH VÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…