Xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc

Tại Ngày hội gia đình Nhà máy SEHC năm 2024 do Ban Giám đốc và Ban chấp hành công đoàn Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC, Khu Công nghệ cao TPHCM) tổ chức vào cuối tháng 3, nhiều phụ huynh của người lao động đã xúc động khi được tham quan nhà máy, nơi ăn, nghỉ, làm việc của con mình.

Người thân của người lao động tại một công ty được tham quan nơi làm việc của con mình
Người thân của người lao động tại một công ty được tham quan nơi làm việc của con mình

Thăm nơi làm việc của người thân

Tại ngày hội, nhiều phụ huynh bật khóc khi nhận được món quà tri ân ý nghĩa từ con mình và Ban Giám đốc Công ty SEHC. Trong đó có cặp nhẫn cưới chị Lê Thị Diệu Hằng trao tặng ba mẹ nhân kỷ niệm ngày cưới. Ba mẹ chị lấy nhau 42 năm nhưng chưa có nhẫn cưới. Nhân dịp đưa mẹ đến thăm công ty nơi mình làm việc, chị Hằng trao tặng đấng sinh thành món quà tri ân đầy ý nghĩa này. Được tham gia ngày hội với các chương trình ấm áp; tham quan nhà máy, nhà ăn, nơi làm việc, gặp gỡ lãnh đạo công ty, mẹ chị Diệu Hằng mừng rỡ khi biết con mình có môi trường làm việc thân thiện, vui tươi.

Với mong muốn tạo môi trường hạnh phúc để người lao động phát huy năng lực, Công ty SEHC thực hiện nhiều chế độ chăm sóc đặc biệt đến người lao động. Ngoài chăm lo vật chất, Công ty SEHC còn tổ chức phòng tư vấn tâm lý với chuyên gia túc trực để giúp tháo gỡ những lo lắng của người lao động trong cuộc sống, công việc và tình cảm; các câu lạc bộ dành cho thanh niên công nhân, sân chơi thể thao bổ ích giúp người lao động phát triển năng khiếu cá nhân. Đặc biệt, với nữ lao động mang thai, công ty có chính sách đặc biệt, tạo sự thuận tiện và thoải mái nhất khi họ đến công ty làm việc.

Theo bà Kiều Ngọc Hoa, Giám đốc nhân sự Công ty SEHC, tất cả những việc làm của công ty nhằm cố gắng xây dựng môi trường làm việc thật tốt, hạnh phúc cho người lao động, từ đó góp phần quan trọng xây dựng văn hóa, tác phong công nghiệp cho người lao động.

O3a.jpg
Công ty SEHC tổ chức chương trình cho ba mẹ tham quan nhà máy, nhà ăn để hiểu hơn cuộc sống, việc làm của con mình

Tổ chức chương trình tham quan nhà máy, nơi làm việc cũng là cách Công ty Acecook Việt Nam thực hiện để người thân của người lao động tìm hiểu môi trường làm việc, từ đó dễ dàng sẻ chia cùng người thân trong cuộc sống hơn. Với mong muốn xây dựng công ty trở thành nơi làm việc hạnh phúc, được nhân viên yêu thích và gắn bó, 30 năm qua, Công ty Acecook Việt Nam đã không ngừng đưa ra các chính sách nhằm thu hút nhân tài. Từ đó, rất nhiều nhân viên gắn bó lâu dài với công ty ngay từ khi thành lập đến nay.

Xác định nguồn nhân lực với hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại công ty là yếu tố then chốt tạo nên thành công, Công ty Acecook Việt Nam đã kết hợp và phát huy những nét tinh hoa của hai nền văn hóa Việt - Nhật dựa trên giá trị cốt lõi 3H (Happy): hạnh phúc cho khách hàng, hạnh phúc cho cán bộ công nhân viên và gia đình, hạnh phúc cho toàn xã hội trong việc xây dựng và phát triển con người.

Coi trọng hạnh phúc của người lao động

Tại Công ty Acecook Việt Nam, giá trị nhân viên hạnh phúc được tạo nên từ những chính sách phúc lợi tốt; môi trường làm việc an toàn, ổn định, tạo điều kiện để mỗi cá nhân phát huy năng lực, giúp nhân viên hướng đến một sự nghiệp ổn định và phát triển. Sự trân trọng đối với nhân viên được thể hiện khá rõ qua chế độ lương, thưởng, có sự cân nhắc tối đa tâm tư, nhu cầu của nhân viên trong cuộc sống.

Môi trường làm việc hạnh phúc, với nhiều người lao động, bên cạnh các chế độ phúc lợi, sự quan tâm chăm lo, tạo điều kiện để người lao động phát huy năng lực thì đôi khi chỉ là những việc làm rất nhỏ, như quan tâm đến người thân của người lao động hay dành một khoảng không nhỏ để người lao động trồng cây, trồng rau thư giãn trong thời gian rảnh rỗi.

Theo bà Thanh Nguyễn, Giám đốc Điều hành và Truyền cảm hứng hạnh phúc, Công ty CP Anphabe (công ty tư vấn tiên phong về các giải pháp thương hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc), nếu trước đây, hạnh phúc được coi là một khái niệm gắn liền với cá nhân và gia đình thì ngày nay, với xu hướng “hòa hợp công việc - cuộc sống”, các doanh nghiệp ngày càng coi trọng hạnh phúc của người lao động.

Sau nhiều lần “nhảy việc”, chị Trần Thanh Mai (ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) chọn đầu quân cho một doanh nghiệp nhỏ. Nhân sự công ty chỉ hơn 20 người, nhưng đây là môi trường khiến chị Mai thấy mình hạnh phúc, có cảm hứng sáng tạo, làm việc và muốn gắn bó. Chị Mai chia sẻ, môi trường làm việc tại công ty được xây dựng trên nền tảng lấy hạnh phúc của nhân viên làm thước đo phát triển của đơn vị. Điều này giúp chị muốn gắn bó với công ty.

Đứng trước một thị trường tương lai tiềm ẩn nhiều thay đổi, Công ty CP Anphabe nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn chuyển hướng “quay vào bên trong”, tìm kiếm giải pháp vực dậy từ chính nền tảng văn hóa và giá trị nội bộ, tập trung vào củng cố niềm tin và gắn kết đội ngũ nhân lực. “Đây cũng là lúc mà việc xây dựng một môi trường làm việc hạnh phúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi thực tế, người lao động thực sự hạnh phúc khi họ gắn kết cả lý trí và tình cảm với công việc, công ty, có động lực để nỗ lực đóng góp cho thành công của công ty cũng như cam kết gắn bó lâu dài”, bà Thanh Nguyễn đánh giá.

Khảo sát của Công ty CP Anphabe vào cuối năm 2023 với 63.858 người lao động trên toàn quốc cho thấy, các chỉ số niềm tin và gắn kết của người lao động đang sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí xuống mức thấp hơn cả giai đoạn dịch Covid-19. Vì thế, các doanh nghiệp ngày nay đang tập trung “củng cố nội bộ”, xây dựng lại niềm tin cho nhân viên vào tương lai và chiến lược của tổ chức để cùng nhau vượt qua thách thức, tìm kiếm cơ hội phát triển mới. Điều này cho thấy, hơn bao giờ hết, một môi trường làm việc hạnh phúc thực sự trở thành chìa khóa cho sự phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục