Xếp hạng mức độ bảo đảm an toàn hạt nhân ở 32 quốc gia

(SGGPO).- Theo New York Times, lần đầu tiên, báo cáo về khả năng bảo đảm an toàn hạt nhân của 32 quốc gia có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân đã được công bố trong bối cảnh hiểm họa hạt nhân được nhắc đến là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra hủy diệt nhân loại.

Báo cáo trên do Tổ chức Sáng kiến giải quyết mối đe dọa hạt nhân (Nuclear Threat Initiative – NTI, một tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Washington, Mỹ) thực hiện cùng Đơn vị Thông tin Tình báo Kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Economist (Anh).

Theo báo cáo, Australia giữ vị trí đầu bảng là quốc gia bảo đảm an toàn hạt nhân ở mức cao nhất. Nhật Bản giữ vị trí thứ 23, sau Kazakhstan và Nam Phi. Báo cáo đầy đủ được đăng trên trang www.ntiindex.org. Mỹ được xếp thứ 13, Iran được đưa vào danh sách với cáo buộc làm giàu hạt nhân ở mức 20% và Iran được xếp thứ 30. CHDCND Triều Tiên xếp cuối danh sách.

Việc đánh giá dựa theo 18 tiêu chí: lượng nhiên & vật liệu hạt nhân, biện pháp an toàn vật lý, bảo đảm trong vận chuyển cũng như các yếu tố có thể chi phối như ổn định chính trị…

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây