Xét xử đường dây buôn lậu xăng dầu trị giá 2.900 tỷ đồng: Làm rõ số tiền thu lợi bất chính

Ngày 28-10, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây xăng lậu trị giá 2.900 tỷ đồng.  
Lực lượng công an dẫn giải các bị cáo đến phiên xét xử
Lực lượng công an dẫn giải các bị cáo đến phiên xét xử

Tại buổi xét xử, bị cáo Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Phan Lê Hoàng Anh) thừa nhận cáo trạng truy tố đúng tội danh nhưng số xăng lậu là 190 triệu lít, không phải gần 200 triệu lít như cáo trạng truy tố; trong đó có hơn 60 triệu lít được tiêu thụ bên Campuchia.

Theo bị cáo Hữu, các tàu muốn vận chuyển xăng dầu vào vùng biển Việt Nam phải được sự đồng ý của cảnh sát biển, bộ đội biên phòng và cảng vụ đường sông. Còn bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương) khai chỉ hưởng lợi 36 tỷ đồng, không phải 46 tỷ đồng như cáo trạng. 

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng Bưu điện Liên Việt kiến nghị nhận lại tàu Pacific Ocean, Western Sea để phát mãi nhằm thu hồi vốn của ngân hàng đã cho công ty của Đào Ngọc Viễn vay (31,2 tỷ đồng vốn vay và gần 3 tỷ đồng lãi suất). 

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, các lời khai của bị cáo tại tòa mâu thuẫn với lời khai tại cơ quan điều tra nên đã công bố một số bút lục thể hiện những lời khai trước đây của các bị cáo, đồng thời sẽ làm rõ các vấn đề trong phần tranh luận. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.