Xóa bỏ hơn 99% dòng thuế theo lộ trình

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

(SGGP).- Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU vừa được tổ chức tại Hà Nội, sau phiên đàm phán lần thứ 14 diễn ra từ ngày 13 đến 17-7. Việt Nam là nước thứ hai ở Đông Nam Á (sau Singapore) hoàn tất đàm phán FTA với EU.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, khi FTA Việt Nam - EU được ký kết sẽ mang lại lợi ích lớn cho người dân và DN từ mở cửa thị trường, đầu tư, mua sắm công… FTA với EU là động lực để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu, thu hút các dự án có giá trị đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thị trường châu Âu rộng mở với hàng xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh sản xuất bao bì xuất khẩu). Ảnh: CAO THĂNG

Theo tính toán, hai bên sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế theo lộ trình. Về ngành nông nghiệp, các mặt hàng gạo, rau quả, thủy sản… của Việt Nam sẽ được hưởng thuế xuất khẩu ưu đãi. Do đó, DN Việt phải nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng trong nước cũng sẽ có cơ hội nhập khẩu những sản phẩm mà Việt Nam đang thiếu như lúa mì, hoa quả ôn đới và các sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao từ EU. “Một đặc điểm nổi bật của hai nền kinh tế Việt Nam và EU là tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau rất lớn, hầu như có rất ít lĩnh vực hai bên phải cạnh tranh với nhau”, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chia sẻ.

Về lĩnh vực đầu tư, những hạn chế, rào cản về sản xuất hàng thực phẩm, đồ uống, phi thực phẩm sẽ được dỡ bỏ hoặc hạ bớt. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội lớn trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Những dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định FTA đã được ký cho đến nay. Điều này tác động mạnh mẽ tới những sản phẩm mà hai bên có lợi thế như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy… của EU.

Đối với Việt Nam, 71% hàng hóa Việt sẽ được miễn thuế vào EU ngay sau khi FTA Việt Nam - EU được ký kết và có hiệu lực. Được biết trong những ngày vừa qua, các nhóm đàm phán tiếp tục tiến trình và giải quyết những vấn đề kỹ thuật còn lại. Đồng thời hoàn thiện văn kiện hiệp định để sớm trình Hội đồng và Nghị viện châu Âu thông qua nhằm sớm chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU ngay trong năm nay.

NGUYỄN DU

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.