Xoay chuyển ý thức công vụ

Tại hội nghị tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 4-2023 do UBND TPHCM tổ chức vào hôm qua (28-9), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nêu ra 2 vụ việc cụ thể có dấu hiệu né tránh trách nhiệm trong thực thi công vụ trên địa bàn.

Vụ việc thứ nhất, là việc cơ quan chức năng thành phố chưa làm tròn trách nhiệm trong thẩm định hồ sơ đề nghị khen thưởng một cá nhân đã có thành tích cứu người khi gặp hỏa hoạn. Trong khi quy định cho phép vận dụng thủ tục rút gọn, nhưng quá trình đề xuất lại “giải quyết lòng vòng”. Đến khi Chủ tịch UBND TPHCM (đang đi công tác ở nước ngoài) phải có ý kiến chỉ đạo thì hồ sơ mới được giải quyết kịp thời.

Dẫn chứng vụ việc thứ hai là trường hợp một Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức vừa bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng vì không xử lý hồ sơ của người dân theo diễn tiến bình thường, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Chúng ta không mong muốn điều này, nhưng cũng phải kiên quyết và xử lý nghiêm minh”. Theo đồng chí, tâm lý sợ sệt hoặc lựa chọn làm việc an toàn của đội ngũ cán bộ sẽ dẫn đến làm việc máy móc, thiếu sáng tạo, ì ạch trong giải quyết hồ sơ hành chính.

Đây không chỉ là thông điệp mà còn là cam kết cụ thể của người đứng đầu Đảng bộ thành phố với người dân, với doanh nghiệp, trong nỗ lực nâng cao trách nhiệm công vụ, cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư của thành phố.

TPHCM đang tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Trong nỗ lực tạo ra kết quả bứt phá, bên cạnh các buổi gặp gỡ, đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, lãnh đạo TPHCM cũng không ngừng tổ chức các đoàn công tác đi nước ngoài xúc tiến, mời gọi đầu tư, để tận dụng tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù. Song hành với đó, điều quan trọng là cần có sự tham gia trách nhiệm của bộ máy chính quyền, của chính những cán bộ thực thi công vụ.

Việc chỉ rõ nguyên nhân, địa chỉ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những trường hợp né tránh, cố tình chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính, như dẫn chứng và chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM là rất cần thiết để xoay chuyển, nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ. Đây cũng chính là yêu cầu quan trọng, để cán bộ “thuộc bài, đúng vai” và có nỗ lực sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Có như thế mới góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện thành công khối lượng công việc lớn hiện nay của thành phố, mà nhất là trách nhiệm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15, vốn dĩ đòi hỏi quyết tâm cao, hành động quyết liệt và đầy sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục