Xôi lá sen

Ở đâu có sen là ở đó có thể làm được món xôi lá sen.

Có một món ăn, rất ít người có cơ hội được thưởng thức dù đã đôi lần được nghe nói đến. Đó là món xôi lá sen. Nói ít có cơ hội bởi vì có tìm khắp cả đất Hà Thành cũng chẳng có ai bán loại xôi này, kể cả những hàng xôi trứ danh với hàng chục loại xôi ngon nổi tiếng khách đông nườm nượp. Có lẽ vì món ăn này hơi cầu kỳ và khó phổ biến.
 
Làm xôi lá sen đầu tiên phải lựa được thứ gạo nếp ngon, hạt tròn và thơm để khi thổi thành xôi hạt nếp cứ căng mọng. Một nguyên liệu đặc biệt quan trọng làm nên hương vị riêng cho món ăn này là lá sen. Cần phải lựa được loại lá sen tươi bánh tẻ, sau đó chần qua bằng nước muối cho mềm mà vẫn giữ được màu xanh mướt.

Ngoài ra, cần chuẩn bị ít thịt thăn lợn thái hạt lựu, tôm khô ngâm nước cho nở mềm rồi thái nhỏ. Sau khi phi hành mỡ cho thơm, cho thịt và tôm vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Lá sen đã chần được cắt miếng bằng bàn tay, đơm xôi nếp vào, xúc một thìa tôm thịt đã xào làm nhân, cuốn lại như cuốn miếng chả rồi cho vào chõ hấp lại chừng 15 phút là được.

Xôi lá sen thường phải ăn nóng. Cái dẻo của xôi nếp, vị béo, ngọt đậm đà của tôm thịt hòa quyện với hương thơm tự nhiên của lá sen tạo cho món ăn có một hương vị đặc trưng hấp dẫn và khó quên.
 
Không ai biết món xôi lá sen xuất thân từ miền đất nào, nhưng có lẽ trên khắp dải đất Việt Nam này đâu cũng có sen và vì thế món xôi lá sen đều có thể hiện diện để làm vui lòng người thưởng thức.

Với những bà nội trợ của đất Hà Thành, món xôi lá sen vẫn thường được chọn làm món ăn vào dịp Trung thu, khi khí trời đã trở mát, những chiếc lá sen tươi vẫn còn mỡ màng cho dù đã cuối vụ. Một món ăn ngon, lạ miệng đến khó quên như xôi lá sen để chiều lòng người thân kể cũng đáng cất công để làm lắm chứ

Các tin, bài viết khác