Xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi không đúng quy định

UBND TPHCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn và xử lý các trường hợp chăn nuôi không chấp hành quy định của Luật Thú y và Luật Chăn nuôi.

Chiều 4-11, liên quan về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo dõi triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm trên địa bàn thành phố và tham mưu UBND TPHCM các giải pháp cụ thể về phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng đến ngày 25-11-2021 để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, địa phương thường xảy ra dịch bệnh.

Phối hợp với UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện tăng cường tập huấn, tuyên truyền và hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và vệ sinh phòng bệnh; tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định; giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia súc trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ, khu vực chăn nuôi hoặc trong quá trình vận chuyển, mua bán, tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm bệnh và tổ chức tiêu hủy theo quy định; điều tra dịch tễ và xác định nguyên nhân gây bệnh; tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo tối thiểu trên 80% tổng đàn theo quy định. Kiểm tra chặt chẽ việc nhập gia súc, gia cầm vào địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là động vật có nguồn gốc từ các tỉnh, thành đang xảy ra dịch bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác chuẩn đoán xác định dịch bệnh và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, báo cáo dịch bệnh động vật trực tuyến qua hệ thống VAHIS; áp dụng hình thức trực tuyến để hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

UBND TPHCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện bố trí nguồn lực tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh đã được UBND TPHCM ban hành. Xây dựng kinh phí phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022. Tổ chức rà soát, thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là khu vực giáp ranh với các tỉnh.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn và xử lý các trường hợp chăn nuôi không chấp hành quy định của Luật Thú y và Luật Chăn nuôi.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.