Xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy mà Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phản ảnh.


Hình ảnh vụ việc cắt từ clip
Hình ảnh vụ việc cắt từ clip

Liên quan đến vụ “Cán bộ đánh học viên ở Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu” như Báo SGGP đã phản ánh, chiều ngày 20-3, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Ông Tấn nhấn mạnh, quan điểm là sai đến đâu xử lý đến đó, không dung túng sai phạm. Đồng thời, rút kinh nghiệm chung để không tái diễn vụ việc tương tự trong hệ thống các cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM ngày 16-3 về vụ việc tại Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM chỉ đạo giao Giám đốc Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở.

Xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy ảnh 1Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy mà Báo SGGP đã phản ảnh

Bên cạnh đó, Sở giao Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ sở cai nghiện ma tuý thuộc Sở (trong đó có Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu) phải nhanh chóng xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trong những tình huống học viên có hành vi quậy phá, cãi vã, đánh nhau, kích động gây rối, gây cháy, chập điện, tự hủy hoại bản thân…

Các cơ sở cũng phải xây dựng nội quy quản lý học viên làm cơ sở để cán bộ của các đơn vị xử lý, ngăn chặn hợp lý khi có tình huống cấp thiết xảy ra, ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm nội quy của học viên tại cơ sở.

Như Báo SGGP đã phản ánh, một số cán bộ của Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu bức xúc cho biết, vừa qua, một số học viên được đưa vào cơ sở cai nghiện Bình Triệu bị cán bộ tại đây đánh rất dữ và tùy tiện.

Sự việc được ghi lại bằng hình ảnh và các đoạn clip đang được cung cấp đến các cơ quan chức năng. Trong đó, một trong những nạn nhân là anh H.C.L. (ngụ quận Bình Thạnh, làm nghề mộc).

Xử lý nghiêm vụ cán bộ đánh học viên ở cơ sở cai nghiện ma túy ảnh 2 Anh L. một trong số các nạn nhân bị đánh. Ảnh: C.T

Để xác thực vụ việc, phóng viên đã liên hệ với anh L. và được biết, khoảng tháng 3-2020, do ham chơi dính tới ma túy nên anh được gia đình đưa vào Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu (cơ sở 1, ở TP Thủ Đức). Anh L. được xếp ở chung với 1 học viên khác nhưng sau đó xảy ra mâu thuẫn, dẫn tới đánh nhau.

Cán bộ của cơ sở biết được vụ đánh nhau nên mời anh L. lên phòng nhân viên làm việc. Tại đây, các cán bộ tắt điện rồi đánh đập anh L. Thậm chí, 1 người còn dùng dùi cui điện dí vào người anh L. khiến anh gục xuống, rồi thay nhau liên tục dùng chân đá anh L. Rất may sau đó 1 phụ nữ vào can ngăn thì sự việc mới được dừng lại.

Anh L. cho biết, sau vụ việc, anh bị thương nên nằm cả ngày không ăn uống. Anh có gọi báo cho người thân lên đưa về. Vài ngày sau, cha anh L. là ông C. lên đón anh L. về nhà và hỏi sự việc thì cán bộ cơ sở phủ nhận! “Gia đình mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm sáng tỏ, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm”, anh L. bức xúc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo