Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 22,5 tỷ USD

(SGGP).- Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của cả nước trong 10 tháng năm 2012 đã đạt khoảng 22,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản chính vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định cả về lượng và giá trị, có một số mặt hàng tăng cao như cà phê, mì (sắn) và các sản phẩm từ mì.

Cụ thể, trong 10 tháng, khối lượng cà phê xuất khẩu ước đạt hơn 1,4 triệu tấn với giá trị 3,02 tỷ USD, tăng 37,7% về lượng và 32,7% về giá trị so cùng kỳ năm trước. Hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất vẫn là Mỹ và Đức đều tăng trưởng khá về cả lượng và giá trị. Thị trường Indonesia tăng trưởng đột biến với mức tăng gấp 9,4 lần về lượng và 8,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2011.

Mặt hàng mì và các sản phẩm từ mì có sự tăng trưởng mạnh ở hầu hết các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines với sản lượng trong 10 tháng là hơn 3,6 triệu tấn, đạt 1,13 tỷ USD, tăng 58,5% về lượng và 38% về giá trị so cùng kỳ năm 2011. Mặc dù vậy, theo dự báo xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm có xu hướng giảm do nguồn cung hạn chế.

Trong khi đó, mặt hàng gạo và cao su dù tăng về lượng nhưng vẫn giảm nhẹ về giá trị so với năm trước. Xuất khẩu gạo trong 10 tháng ước đạt 6,9 triệu tấn với giá trị 3,14 tỷ USD, tăng 8,3% về lượng nhưng giảm 8,7% về giá trị so cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu bình quân đạt 452 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

P. VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Vietnam Post hướng dẫn bà con nông dân  quy trình đưa sản phẩm lên sàn TMĐT

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế