Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 22,5 tỷ USD

(SGGP).- Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của cả nước trong 10 tháng năm 2012 đã đạt khoảng 22,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản chính vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định cả về lượng và giá trị, có một số mặt hàng tăng cao như cà phê, mì (sắn) và các sản phẩm từ mì.

Cụ thể, trong 10 tháng, khối lượng cà phê xuất khẩu ước đạt hơn 1,4 triệu tấn với giá trị 3,02 tỷ USD, tăng 37,7% về lượng và 32,7% về giá trị so cùng kỳ năm trước. Hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất vẫn là Mỹ và Đức đều tăng trưởng khá về cả lượng và giá trị. Thị trường Indonesia tăng trưởng đột biến với mức tăng gấp 9,4 lần về lượng và 8,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2011.

Mặt hàng mì và các sản phẩm từ mì có sự tăng trưởng mạnh ở hầu hết các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines với sản lượng trong 10 tháng là hơn 3,6 triệu tấn, đạt 1,13 tỷ USD, tăng 58,5% về lượng và 38% về giá trị so cùng kỳ năm 2011. Mặc dù vậy, theo dự báo xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm có xu hướng giảm do nguồn cung hạn chế.

Trong khi đó, mặt hàng gạo và cao su dù tăng về lượng nhưng vẫn giảm nhẹ về giá trị so với năm trước. Xuất khẩu gạo trong 10 tháng ước đạt 6,9 triệu tấn với giá trị 3,14 tỷ USD, tăng 8,3% về lượng nhưng giảm 8,7% về giá trị so cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu bình quân đạt 452 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

P. VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế