Xuất khẩu rau quả, trái cây có xu hướng tăng

(SGGPO).- Ngày 14-5, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển sản xuất tiêu thụ rau quả, trái cây theo hướng bền vững.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương, năm 2014, xuất khẩu nông sản suy giảm. Nhưng năm nay, tình hình xuất khẩu rau quả, trái cây lại tăng. Điều này đang đặt ra cơ hội cho nông sản, thuỷ sản mở rộng phát triển tại các thị trường mới.

Đặc biệt khi nhu cầu trên thế giới có xu hướng gia tăng, rau quả ngày càng có tầm quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới. Tuy nhiên, dù có nhiều tiềm năng nhưng việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan liên quan còn đứt đoạn trong xử lý, việc khai thác thông tin và cung cấp thông tin cho người dân chưa hiệu quả cũng gây nhiều khó khăn.

Theo ông Vũ Xuân Hồng - Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), hiện có 2 hàng rào kỹ thuật quan trọng nhất là kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Nếu đáp ứng được sẽ khai thác được rất lớn tiềm năng xuất khẩu trái cây, rau quả của Việt Nam. Thế nhưng, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối phó với dịch bệnh như hiện nay làm nông sản của ta dễ vướng ở khâu kiểm dịch.

Giải pháp cho vấn đề này, theo ông Hồng, cần phải tăng cường quản lý sinh vật gây hại, đảm bảo yêu cầu xuất nhập khẩu, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó là bố trí kinh phí, nguồn lực, quảng bá sản phẩm và thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần thu thập thông tin thị trường để cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước.

Ông Lê Văn Ánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội rau quả chia sẻ, muốn nông nghiệp phát triển thì phải bền vững từ sản xuất, gieo trồng, tiêu thụ. Dù lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được ưu tiên, nông dân được miễn thuế, nhưng chúng ta lại yếu ở khâu tiêu thụ. Do đó, các bộ ngành cần có giải pháp đặt các nhà chế biến và các nhà lưu thông vào mắt xích để tiêu thụ tốt hơn.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế