Xuất khẩu vào vùng Đông Á đạt tăng trưởng kỷ lục

(SGGP). – Ngày 2-11, phát biểu tại ngày hội thông tin xuất khẩu vào thị trường EU do Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức tại TPHCM, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, dù kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường lớn đều chịu ảnh hưởng nhưng kinh tế Việt Nam có nhiều tín hiệu vui khi tăng trưởng xuất khẩu trong 10 tháng năm 2011 đạt mức khá cao, trên 30% so với cùng kỳ năm 2010.

Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan, xuất khẩu của Việt Nam vào các nước Đông Á tăng mức kỷ lục. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc trong 10 tháng năm 2011 tăng hơn 50%, Hàn Quốc hơn 70%, Nhật Bản và ASEAN hơn 30%. Dự kiến tăng trưởng xuất khẩu cả năm 2011 của Việt Nam sẽ đạt mức 31%-32%.

Dự án hỗ trợ thương mại đa biên (Mutrap) của EuroCham tại Việt Nam đã kết thúc sau 2 năm thực hiện. Tiến sĩ Matthias Duhn, Giám đốc điều hành EuroCham tại Việt Nam cho biết, EuroCham sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ thông tin, làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường EU thông qua kênh Trung tâm thông tin thương mại châu Âu (ETIC) www.eticvietnam.org.

M.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Sâm Bố Chính nở hoa rực rỡ trên đất Quảng Ngãi

Mảnh đất đồi hơn 5.000m2 đang nở hoa rực rỡ từ hàng trăm ngàn cây sâm Bố Chính tại xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi. Đây là thành quả sau hơn 1 năm gieo trồng của anh Nguyễn Minh Khánh (39 tuổi) - anh chính là người tiên phong đưa sâm Bố Chính về đất tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế