Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững tại Lâm Đồng

SGGPO
Ngày 18-7, Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo "Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững".

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có 213ha được cấp chứng nhận sản xuất hữu cơ, trong đó có hơn 124ha là diện tích chè đã được cấp chứng nhân hữu cơ của Đức; 19ha rau với sản lượng khoảng 300 tấn của 5 doanh nghiệp. Trong khi đó, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng hiện đang là 52.776ha (chiếm 19% diện tích sản xuất).

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững tại Lâm Đồng ảnh 1 Sản xuất rau theo hướng hữu cơ tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Tuy nhiên, diện tích và quy mô này vẫn còn khiêm tốn, thị trường cung cấp chủ yếu là ở các siêu thị lớn và kén chọn người tiêu dùng. Sản phẩm rau sản xuất hữu cơ có giá trị cao, tuy nhiên năng suất thấp, giá thành lại cao, vì vậy có giá bán cao hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm rau sản xuất thông thường. Sản phẩm hữu cơ của các doanh nghiệp được cung cấp chủ yếu cho các đối tượng tiêu dùng cao cấp như cho các bếp ăn gia đình người nước ngoài, các khách sạn lớn.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia, nhà sản xuất trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cho rằng, muốn phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững thì cần tạo bước đột phá, đầu tiên là cần thay đổi cơ chế chính sách của tỉnh Lâm Đồng để tạo ra khu vực sản xuất riêng cho sản xuất hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ không thể lẫn lộn, đại trà giữa vùng sản xuất VietGap.
Ngay tại Lâm Đồng, hiện có một số doanh nghiệp sản xuất hữu cơ nhưng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn không tăng được sản lượng, bình quân mỗi tháng chỉ đạt dưới 5 tấn thì khó bù đắp được chi phí sản xuất.
Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững tại Lâm Đồng ảnh 2 Khách tham quan tại gian hàng rau hữu cơ sản xuất tại Lâm Đồng. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện nay các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên một số cây trồng có tiềm năng sản xuất hữu cơ chưa được nghiên cứu, thực hiện để phố biển và chuyển giao cho sản xuất theo hướng hữu cơ; sản xuất, phân phối nguyên liệu đầu vào để sản xuất đạt chứng nhận hữu cơ chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm, nhiều sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc, sinh học chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ...

Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, hiện nay địa phương có nhiều khó khăn trong phát triển nông nghiệp hữu cơ do chưa có quy hoạch, kế hoạch hình thành cảc vùng sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất hữu cơ. Sản xuất hữu cơ cần có các vùng quy hoạch biệt lập để giảm tác động vào sản xuất.

Do thâm canh cao và điều kiện thời tiết nên nhiều loại dịch hại phát triển thường xuyên, người sản xuất có tập quán sử dụng cảc loại thuốc bảo vệ thực vật với tần suất cao để quản lý dịch hại.

Trong khi đó, người tiêu dùng chưa tin tưởng và khó có thể phân biệt được sản phẩm hữu cơ và không hữu cơ, chính vì vậy dù nhu cầu thị trường cao nhưng sản phẩm rau hữu cơ vẫn khó bán, chỉ các tổ chức, cá nhân có hợp đồng trước, với đầy đủ chứng nhận hợp lệ mới có thể đứng vững trên thị trường.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái cấu trúc nông nghiệp ĐBSCL

Tái cấu trúc nông nghiệp ĐBSCL

Bên cạnh những tiềm năng và lợi thế, vùng ĐBSCL vẫn đang đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng gay gắt, tình trạng nhiễm mặn trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển.

 

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Masan Group là công ty có chiến lược M&A tiêu biểu nhất thập kỷ (2009-2018)

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan Group” và “Công ty”) đã được Báo Đầu tư bình chọn là Công ty có chiến lược M&A tiêu biểu nhất của thập kỷ (2009-2018). Đồng thời, Masan Consumer Holdings – Singha được bình chọn là 1 trong 10 thương vụ tiêu biểu của thập kỷ (2009 – 2018)

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế