Singapore và Trung Quốc thu hồi hơn 20 triệu USD liên quan mô hình lửa đảo Ezubao

SGGPO

Báo Straits Times ngày 21-8 đưa tin, cảnh sát Singapore đã phối hợp với cảnh sát Trung Quốc giúp những nạn nhân của mô hình lừa đảo Ezubao thu hồi hơn 27 triệu SGD (gần 20 triệu USD). 

Một trong những bất động sản được Ezubao mua năm 2015 trị giá 23,8 triệu USD tại Singapore. Ảnh : THE BUSINESS TIMES

Một trong những bất động sản được Ezubao mua năm 2015 trị giá 23,8 triệu USD tại Singapore. Ảnh : THE BUSINESS TIMES

Theo báo này, từ tháng 5-2016, Cục Các sự vụ về Thương mại thuộc Lực lượng Cảnh sát Singapore (CAD) đã phối hợp với Cục Điều tra Kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra truy tìm tài sản ở Singapore liên quan đến tổ chức Ezubao lừa đảo cho vay trên mạng.

CAD đã phát hiện 27 triệu SGD liên quan tổ chức này được chuyển tới Singapore và đã thông báo với nhà chức trách Trung Quốc. Số tiền thu hồi được nói trên đã được trao trả phía Trung Quốc trong tháng này sau khi toàn án Bắc Kinh kết án 26 cá nhân phạm tội gian lận và các tội khác, từ 3 năm tù giam đến tù chung thân. Các khoản tiền thu giữ đã được trả lại cho Trung Quốc để tạo điều kiện bồi thường cho các cá nhân, phù hợp với khuôn khổ pháp lý của Trung Quốc.

Giám đốc CAD David Chew nói rằng, vụ việc là một minh chứng cho cam kết của cảnh sát Singapore trong việc phối hợp với các đối tác nước ngoài để phát hiện và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, cũng như duy trì tính toàn vẹn của hệ thống tài chính của Singapore.

Theo báo chí Trung Quốc, Ezubao là một tổ chức cho vay ngang hàng (peer-to-peer) trên mạng, hoạt động theo hình thức lừa đảo Ponzi, tức là đưa ra mức lợi nhuận cao hơn bình thường đối với đầu tư ngắn hạn để hấp dẫn người đầu tư, sau đó dùng số tiền đầu tư đó để trả lợi nhuận cho những người đầu tư khác. Theo thống kê sơ bộ, khoảng 1,15 triệu nhà đầu tư đã “sập bẫy” mô hình lừa đảo này với tổng số tiền thiệt hại lên tới 38 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 55,43 triệu USD). Năm ngoái, hơn 950 nhà đầu tư có trụ sở tại Singapore đã đã bị sập bẫy hình thức lừa đảo Ponzi này tại Australia.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

YouTube tăng cường kiểm soát nội dung

Theo báo cáo của YouTube vừa công bố cho biết, trong quý 3 vừa qua, trên trang chia sẻ video trực tuyến, YouTube đã xóa khoảng 1,67 triệu kênh do chứa các video có nội dung không phù hợp.