Hơn 20% lao động cho rằng bữa ăn công nhân chưa đảm bảo vệ sinh

(SGGP).- Trước tình trạng xuất hiện nhiều ca ngộ độc thực phẩm có liên quan đến công nhân, khẩu phần ăn không đảm bảo chất lượng trong thời gian gần đây, Viện Công nhân công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vừa phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiến hành cuộc khảo sát tại 60 doanh nghiệp ở 12 tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp tập trung về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca của công nhân.

(SGGP).- Trước tình trạng xuất hiện nhiều ca ngộ độc thực phẩm có liên quan đến công nhân, khẩu phần ăn không đảm bảo chất lượng trong thời gian gần đây, Viện Công nhân công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vừa phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiến hành cuộc khảo sát tại 60 doanh nghiệp ở 12 tỉnh, thành phố có các khu công nghiệp tập trung về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ca của công nhân.

Theo kết quả công bố ngày 1-7 từ cuộc khảo sát nêu trên, trong số 2.000 phiếu hỏi, có 79,1% người lao động cho rằng doanh nghiệp tự nấu ăn cho công nhân sẽ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; 19% cho rằng chưa đảm bảo vệ sinh và 1,1% cho rằng mất vệ sinh, có nguy cơ dịch bệnh…

Trước tình hình trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế cũng vừa có buổi làm việc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn ca của công nhân. Hai bên thống nhất cho rằng cần nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với công nhân lao động; nâng cao vai trò của công đoàn trong các doanh nghiệp, cần ban hành quy định doanh nghiệp phải tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân cũng như quy định về giá trị dinh dưỡng, mức giá đối với mỗi suất ăn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, xử phạt nghiêm những doanh nghiệp vi phạm.

PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục