Xây dựng Luật Trồng trọt để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp

SGGP
Ngày 23-8, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Bộ NN-PTNT cùng các cơ quan hữu quan, tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Trồng trọt. 

Hiện nay, trồng trọt là khâu rất quan trọng trong ngành nông nghiệp, đóng góp 71,5% GDP và 50% kim ngạch xuất khẩu; tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều rào cản để ngành phát triển.

Diện tích đất canh tác bình quân đầu người thấp, chưa có nhiều vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn; việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, áp dụng khoa học công nghệ… còn gặp nhiều khó khăn.

Việc phát triển trồng trọt chưa được thực hiện theo chuỗi giá trị từ khâu giống đến chế biến, thương mại sản phẩm nên giá trị trồng trọt chưa cao.

Xây dựng Luật Trồng trọt để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp ảnh 1 Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại Lâm Đồng. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Chất lượng vật tư đầu tư nông nghiệp như giống, phân bón chưa được kiểm soát chặt chẽ, giá vật tư nông nghiệp còn cao, thu nhập của lao động nông nghiệp còn thấp so với nhiều ngành kinh tế khác. Ngoài ra, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng khó lường.

Do vậy, cần có chính sách và giải pháp quản lý, tổ chức sản xuất trồng trọt thích hợp, ứng dụng khoa học công nghệ cao, thông minh hơn để thích ứng và giảm thiểu những tác động bất lợi; cần đồng bộ hơn về hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo công tác quản lý, thực hiện các cam kết trong hội nhập quốc tế và thực thi các hiệp định thương mại trong điều kiện tốt hơn.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp góp ý cần phải mở rộng thêm các định nghĩa, bỏ bớt những từ ngữ còn chung chung… Nhiều ý kiến khác cho rằng, cần phải đặt ra yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm giá thành sản xuất; quy định pháp luật về phân bón, giống, sản xuất hữu cơ… cần phải rõ ràng, sát với thực tiễn hơn.  

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân chờ bán mía ở Nhà máy đường Phụng Hiệp (Hậu Giang)

Nhiều nhà máy đường chờ… phá sản

Nhiều nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đang lo sốt vó vì nước lũ tràn về, các nhà máy đường cũng đứng ngồi không yên trước thực trạng đường giảm giá dẫn đến thua lỗ, đẩy nhiều nhà máy trước nguy cơ phá sản. 

Thị trường

Thận trọng với hàng hóa đội lốt “made in Việt Nam”

Trước những căng thẳng giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, một số hiệp hội ngành hàng đã phát đi thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp “nên thận trọng, cảnh giác với hàng Trung Quốc có thể đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang nước khác, đặc biệt đến thị trường Mỹ”. Điều này nếu có xảy ra và bị phát hiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất trong nước.

Địa ốc

Dự án Phú Hồng Thịnh: Giao nền liền tay cầm ngay chủ quyền

Ngày 23-9, Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh long trọng tổ chức lễ bàn giao 658 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho các khách hàng của dự án Khu dân cư Phú Hồng Thịnh 8. Đây là dự án do Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh làm  chủ đầu tư có quy mô gần 73.000m2 tọa lạc tại trung tâm thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Trao hơn 300 suất quà Trung thu và hỗ trợ 2 địa chỉ nhân đạo tại Cam Lâm

Ngày 15-9, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức đến thăm và trao hơn 300 suất quà Trung thu cho các em học sinh Trường Tiểu học Khánh Hòa Jeju (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm). Mỗi suất quà trị giá 140.000 đồng/suất với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế