Từ Champions League đến Premier League

10 năm, 2 thế hệ

Hàng phòng ngự Arsenal đã bảo vệ mành lưới thành công 9 trận liên tiếp ở Champions League và đó là một kỷ lục. Thêm một lần thành công như vậy nữa ở trận lượt về bán kết vào đêm thứ Ba này trên sân Villarreal, phần thưởng cho Arsenal không chỉ là kỷ lục mới với con số 10 tròn trĩnh mà sẽ còn là chiếc vé chung kết lần đầu tiên trong lịch sử. Cho nên, công trạng lớn nhất chắc chắn là các hậu vệ trẻ tuổi Kolo Toure, Philippe Senderos, Flamini và Eboue.

Flamini (trái) cùng đội trưởng Henry cản phá đối phương trong trận thắng Villarreal ở Champions League.

Lẽ đương nhiên, HLV Wenger chính là người lắp ghép những mắt xích này lại với nhau, tạo thành một phòng tuyến vững chắc. Nhưng ngay cả Wenger cũng phải ngạc nhiên với sự trưởng thành của họ. Khi ông đặt niềm tin vào Senderos, Toure, Eboue, kéo Flamini từ hàng tiền vệ xuống vị trí hậu vệ trái, đó là giai đoạn một loạt hậu vệ danh tiếng hơn như Sol Campbell, Ashley Cole, Lauren, Clichy, Cygan...không chấn thương thì cũng sa sút tinh thần hoặc sa sút phong độ. Không một ai – kể cả Wenger – có thể ngờ sự lắp ghép hay nói đúng hơn là sự vá víu của Wenger lại tạo thành một kỷ lục mà ngay cả người Ý cũng phải ganh tỵ.

Hàng hậu vệ trẻ trung ấy sẽ một lần nữa xuất hiện khi Arsenal tiếp đón Tottenham trong trận derby thành London vào thứ Bảy này. Sol Campbell chưa bình phục sau khi mổ sống mũi. Ashley Cole lại bị đau, Wenger có muốn thay đổi cũng không được. Vẫn sẽ là sức mạnh của Eboue ở cánh phải, sự cả quyết của Senderos – Toure ở giữa, sự cần cù của Flamini ở cánh trái. Sau lưng họ, đương nhiên vẫn là Jens Lehmann với đôi tay tin cậy để bảo đảm mọi sơ suất của hàng hậu vệ sẽ được giải quyết êm thấm.

o0o

Bộ tứ hậu vệ trẻ hiện nay đang được so sánh với bộ tứ huyền thoại của những năm 90.

Thời trước, những Tony Adams, Steve Bould, Lee Dixon và Winterburn đã tạo thành bức tường đá vững chắc, làm nền tảng cho cựu HLV Graham xây dựng mùa giải vô địch 1990-91. Bộ tứ ấy chỉ để lọt lưới 18 bàn trong 38 lượt trận ở giải vô địch Anh và đó là hiệu quả phòng ngự tốt nhất trong lịch sử Arsenal. Con số 18 ấy chỉ kém kỷ lục 15 bàn lọt lưới mà Chelsea đã tạo nên khi giành chức vô địch Premier League 2004-2005.

Sau này, đến thời HLV Wenger, Bould được thay bằng Martin Keown, nhưng sự vững chắc của hàng phòng ngự vẫn như cũ, góp phần mang lại 3 lần vô địch Premier League cho HLV Wenger trước khi ông thực hiện một cuộc cách mạng mới ở hàng hậu vệ như hiện thời.

Có mối liên quan nào giữa thế hệ thành công của những năm 90 và thế hệ hiện nay? Đi vào chi tiết, giới bình luận tại Anh quốc nhận xét lối chơi của trung vệ Kolo Toure mang hình hài như cựu thủ quân Tony Adams ngày nào. Đó là sự nhẫn nại, tính bền bỉ và khả năng chỉ huy những vị trí còn lại ở tuyến sau. Không những thế, Toure còn dâng lên tham gia tấn công đúng như phong cách Adams và anh đã ghi bàn quyết định trong trận lượt đi bán kết Champions League với Villarreal.

Sau trận thắng ấy, Toure đã nhắc ngay đến Tony Adams, nhắc đến những ngày được người đội trưởng một thời hướng dẫn từng chút một khi Toure mới tới Arsenal. “Hàng hậu vệ ngày trước, với Tony Adams, thật tuyệt vời. Tony giúp tôi quá nhiều. Anh ấy nói chuyện với tất cả mọi người trên sân tập, giúp mọi cầu thủ trẻ, trong đó có tôi. Trong các trận đấu, chúng tôi cũng trao đổi rất nhiều và Tony Adams luôn nhận xét những gì tôi làm tốt, những gì chưa tốt”.

Theo Toure, thế hệ của anh hiện nay vẫn chưa bì được thế hệ Tony Adams: “Chúng tôi còn trẻ, còn học hỏi từ trận này sang trận khác”.

o0o

Nigel Winterburn cũng đã nhắc đến điểm này. Winterburn, một thành viên cũ của bộ tứ hậu vệ trong những năm 90, đã nhiệt thành khen ngợi thế hệ hiện nay nhưng cũng khuyến cáo là đừng nên quá đề cao họ: “Tôi có ngạc nhiên khi họ chơi tốt như vậy không? Không, vì đã vào đội hình Arsenal là đương nhiên phải chơi tốt. Họ đã có 9 trận không thủng lưới ở Champions League, đó là điều mà chúng tôi không làm được khi còn khoác áo CLB này.

Tuy nhiên, nếu họ vẫn còn chơi cùng nhau trong 10 năm nữa mà vẫn chơi tốt như hiện nay thì lúc ấy sẽ dễ dàng hơn khi so sánh họ với thế hệ chúng tôi. Bởi nếu chỉ căn cứ vào nửa mùa giải mà đã so sánh họ thì sẽ là thiếu tôn trọng các hậu vệ khác của Arsenal hiện thời, thiếu tôn trọng những hậu vệ đã chơi tốt trong thập niên 90”.

Phải đợi đến 10 năm nữa ư?

Hưng Nguyên (Theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác